ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

แพทย์ชี้! สุนัขเพศผู้หรือเพศเมียควรจะทำหมัน ถ้าไม่ทำอาจกลายเป็นมะเร็งได้

7.63K 95
แพทย์ชี้!  สุนัขเพศผู้หรือเพศเมียควรจะทำหมัน ถ้าไม่ทำอาจกลายเป็นมะเร็งได้

สุนัขทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นเพศผู้หรือเมีย อายุเท่าไหร่ ก็ควรจะทำหมัน ในรายนี้คือ เป็นสุนัขเพศผู้ มีลูกอัณฑะอยู่ในช่องท้อง เจ้าของคิดว่า ไม่น่าเป็นไร เลยไม่ทำหมัน สุดท้ายลูกอัณฑะที่มีอยู่ในข่องท้อง ก็พัฒนากลายเป็นมะเร็งขยายขนาดใหญ่ขึ้น และ บิดตัวอยู่ในช่องท้อง

จากเพจMJ Pet Hospital รพ.สัตว์หมอเจี๊ยบ ด่วนแจ้งวัฒนะได้ออกมาเเนะนำคนที่เลี้ยงสุนัขสุนัขทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นเพศผู้หรือเมีย อายุเท่าไหร่ ก็ควรจะทำหมันพัฒนากลายเป็นมะเร็งขยายขนาดใหญ่ขึ้น

โดยคุณหมอได้โพต์ว่า............

แต่สิ่งพยายามจะบอกคือ สุนัขทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นเพศผู้หรือเมีย อายุเท่าไหร่ ก็ควรจะทำหมันในรายนี้คือ เป็นสุนัขเพศผู้ มีลูกอัณฑะอยู่ในช่องท้อง เจ้าของคิดว่า ไม่น่าเป็นไร เลยไม่ทำหมัน สุดท้ายลูกอัณฑะที่มีอยู่ในข่องท้อง ก็พัฒนากลายเป็นมะเร็งขยายขนาดใหญ่ขึ้น และ บิดตัวอยู่ในช่องท้อง

เจ้าของสังเกตุว่า สุนัขมีอาการปวดเบ่งขัดเวลาปัสสาวะ สีปัสสาวะที่ออกมาคือ เป็นสีเหลืองปนหนอง มีตะกอนขาวๆ ออกมากับน้ำปัสสาวะที่เบ่งออกมา สุดท้ายเลยพามารักษา

ด้านล่าง มีภาพเปรียบเทียบของ ลูกอัณฑะ 1 ใบที่อยู่ในถุงปกติ กับ อีกใบที่อยู่ในช่องท้อง

เรื่องที่น่าเศร้าที่สุดของคนที่เป็นหมอคือ เราไม่สามารถรักษาชีวิตของสัตว์ป่วยที่เรากำลังรักษาอยู่ได้ ในทุกๆ ราย ซึ่งรายนี้ก็เสียชีวิตหลังจากทำผ่าตัดไปได้ 1 อาทิตย์พอดี จากการที่มะเร็งได้กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายแล้ว ร่วมกับ ภาวะการติดเชื้อในกระเเสเลือด

การป้องกันสำหรับรายแบบนี้คือ แนะนำให้ทำหมันค่ะ ไม่ว่า จะเป็นเพศผู้ หรือ เพศเมีย ลูกอัณฑะอยู่ครบ 2 ใบในถุงอัณฑะ หรือ จะมีลูกอัณฑะอยู่ในช่องท้อง หรืออายุ 7 ปีขึ้นไปเเล้ว หรือการที่เจ้าของเป็นห่วงการวางยาสลบเลยไม่อยากทำผ่าตัด เพราะเวลาที่เป็นแล้ว ทุกอย่างจะยากขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว จะทำหมันที่ไหนก็ได้ค่ะ แต่ขอให้ทำนะ

สามารถเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมได้คลิกเลย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend