ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สุทิน จวกงูเห่า อ้างแก้ตัวเพื่อให้สภาเดินหน้า

113 9
สุทิน จวกงูเห่า อ้างแก้ตัวเพื่อให้สภาเดินหน้า

"สุทิน คลังแสง" โพสต์เฟซบุ๊กจวกงูเห่าที่อ้างกับสื่อว่าที่โหวตเพื่อให้สภาฯเดินหน้าต่อ แนะ สภาจะเดินหน้าได้มี 3 วิธี ไม่จำเป็นต้องโหวตสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล เผยถ้าฝ่ายรัฐบาลยอมรับผลโหวตแต่แรกจะไม่เกิดปัญหา

จากกรณีที่มีมติโหวตตั้ง กมธ. ม.44 นั้น ผลปรากฏว่า ฝ่ายรัฐบาลชนะโหวต ไม่ตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบ ม.44 และผลโหวตออกมา ปรากฏอีกว่ามีฝ่ายค้าน 10 คนโหวตไม่ตั้ง กมธ.ตรวจสอบ ล่าสุด นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก สุทิน คลังแสง ว่า

"ผมขอพูดผ่านไปถึงสื่อมวลชนสักวันนะครับ กรณีท่านส.ส.หลายท่านที่ถูกสื่อเรียกว่างูเห่า ออกมาให้เหตุผล(แก้ตัว)ว่าที่ไปสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลเพราะอยากให้สภาฯเดินหน้าไปได้ ไม่ชอบวิธีการวอล์คเอาท์นั้น ผมขอแลกเปลี่ยนเหตุผลดังนี้

ในกรณีที่เกิดขึ้น การจะให้สภาเดินหน้าไปได้ ทำได้ 3 วิธีคือ

1.เมื่อลงคะแนนแล้ว ปิดลงมติแล้ว แสดงผลคะแนนออกมาแล้ว ถ้ารัฐบาลไม่เสนอให้นับใหม่สภาฯก็จะเดินหน้าไปตามปกติ เช่นที่เคยปฏิบัติมา แต่เพราะรัฐบาลเสนอนับใหม่สภาฯจึงเดินไม่ได้นี่คือต้นเหตุ

2. เมื่อเกิดเหตุสภาฯล่ม2ครั้งแล้วหากจะให้สภาฯไม่ล่มและเดินหน้าต่อไปไปได้ก็ง่ายนิดเดียวคือ รัฐบาลถอนญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่เสีย(ตามข้อเสนอของฝ่ายค้านและคำแนะนำของประธานฯ)แต่รัฐบาลไม่ยอมเพราะมีคำสั่งว่าแพ้ไม่ได้ ให้ตั้งกรรมาธิการมาตรวจสอบคสช.ไม่ได้ นี่คือเหตุต่อมา

3.อีกวิธีการหนึ่งคือให้ฝ่ายค้านยอมทำตามรัฐบาลคือร่วมนับใหม่และไม่วอล์คเอาท์สภาฯก็จะเดินไปได้ท่านส.ส. เหล่านั้น(ที่สื่อเรียกว่างูเห่า)ทำไมไม่เลือกสนับสนุนวิธีที1และ2ทำไมต้องเจาะจงให้เลือกวิธีที่3และหันไปสนับสนุนรัฐบาล ทำไมต้องขอร้องให้ฝ่ายค้านยอมให้กับฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น

การวอล์คเป็นวิธีการหนึ่งที่สภาฯทั่วโลกเขาใช้กันเพื่อควบคุมการเหลิงอำนาจของรัฐบาลแต่ใช้เท่าที่จำเป็น ที่เราต้องใช้คราวนี้เพราะเห็นว่ารัฐบาลแพ้แล้วไม่ยอมรับซึ่งเราเกรงรัฐบาลจะเคยตัวทำแล้วทำอีก แล้วถ้าฝ่ายค้านทำบ้างในอนาคต นั้นเหละสภาฯจะเดินไม่ได้โดยแท้จริง.ฝ่ายค้านเคยคิดจะทำเพราะเข้าเกณฑ์ข้งคับที85ทุกครั้งแต่เราไม่ทำด้วยเกรงสภาฯจะสดุดและเดินไม่ได้ฝากให้ทุกท่านลองพินิจดูนะครับ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend