ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

"โค้ชโต"....รอวันคืนสู่สนาม

489 36

ทุกอาชีพล้วนมีความเสี่ยง แม้แต่วงการฟุตบอล เพราะล่าสุด"โค้ชโต" นิพนธ์ มาลานนท์ โค้ชผู้รักษาประตู ที่มีโปรไฟล์ผ่านงานมากับหลายสโมสร เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการสร้างผู้รักษาประตู ก็อยู่ในสภาพตกงาน ติดตามรายงาน จาก โสภณ เพชรแท้


บรรยากาศในห้องฝึกอบรม ที่สนามฟุตบอลอัลไพน์แคมป์ฟุตบอลเทรนนิ่ง ย่าน ถนนนวมินทร์ รามอินทรา กรุงเทพฯ ผู้เข้าอบรมเหล่านี้ มีที่มาจากโค้ชฟุตบอลทั้งประจำอะคาเดมี่ ไปจนถึงครูพละศึกษา เพียงแต่สิ่งที่พวกเขา ได้รับการถ่ายทอด คือเรื่องเฉพาะทาง เพราะนี่คือการอบรม โค้ชผู้รักษาประตู และวิทยากร ซึ่งทำหน้าที่ ก็คือมืออาชีพ ที่อยู่เบื้องหลังในการสร้างผู้รักษาประตู หลายต่อหลายคน ผู้ชายคนนี้ นิพนธ์ มาลานนท์ หรือ " โค้ชโต "

"โค้ชโต" แยกทางกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมฟุตบอลในไทยลีก 1 ฤดูกาล 2020มันทำให้เขา ต้องกลับมาตั้งต้นใหม่ หาต้นสังกัด เพื่อที่จะไปต่อกับฟุตบอลอาชีพ นิพนธ์ มาลานนท์ มีโปรไฟล์ เล่นให้กับสโมสรธนาคารกสิกรไทย จนถึงทีมชาติ ในช่วงปี 2535 ถึง 2538 จากนั้น จึงไปร่วมงานกับหลายสโมสร ในฐานะโค้ชผู้รักษาประตู จนมาถึงบีจีปทุมยูไนเต็ด เขา ทำงานที่นี่นาน 2 ปี แต่เข้าสู่ปีที่ 3 หรือฤดูกาล 2020 สโมสรตัดสินใจ ไม่ต่อสัญญา ทำให้"โค้ชโต"ตกงาน ช่วงนี้ เขาจึงใช้เวลากับการทำหันมาทำหน้าที่เป็นวิทยากร ให้ความรู้ กับผู้ที่สนใจพัฒนาตัวเอง เพื่อรอวันที่จะกลับสู่สนาม

" โค้ชโต" นิพนธ์ มาลานนนท์ ร่วมกับมูลนิธิไทยคม และอัลไพน์ฟุตบอลแค้มป์เทรนนิ่ง กรุงเทพฯ จัดหลักสูตรอบรม ผู้รักษาประตูขั้นพื้นฐาน ในแบบของการให้เปล่า ไม่มีค่าใช้จ่าย แบ่งการอบรม ออกเป็น 2 รุ่น คือ 30 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม และรุ่นที่ 2 อบรม 14 -15 ธันวาคม ส่วนเป้าหมายชิวิตของอดีตผู้รักษาประตู ทีมชาติวัย 53 ปี เขาตั้งเป้าที่จะอยู่กับฟุตบอลอาชีพอีกเพียง2 ปี จากนั้น จะหันไปทำหน้าที่วิทยากรให้ความรู้ เพื่อสร้างโค้ชด้านนี้ สู่วงการฟุตบอล

เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend