ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เดินตามรอยพ่อหลวงฯ รองผอ.สาธิตม.พะเยา ใช้เวลานอกราชการทำเกษตรพอเพียง

521 42
เดินตามรอยพ่อหลวงฯ รองผอ.สาธิตม.พะเยา ใช้เวลานอกราชการทำเกษตรพอเพียง

เดินตามรอยพ่อหลวงฯ อ.มนัส ภูทวี รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ใช้เวลานอกราชการทำเกษตรพอเพียง เน้นกินเอง แจกจ่ายที่เหลือขายราคาถูกให้ชุมชน

วานนี้ ( 5 ธันวาคม 2562 ) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อเยี่ยมชม บ้านสวนอาจารย์มมัส ซึ่งมี อ.มนัส  ภูทวี รองผอ.ฝ่ายวิชาการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นเจ้าของ บริเวณสวนซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 1ไร่2งานเศษๆ โดยแบ่งเป็นบ้านพัก 3หลัง ปลูกท่ามกลางต้นผลไม้ต่างๆเต็มพื้นที่และกันพื้นที่อีกงานกว่าๆ เพื่อเลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน เพื่อเก็บไข่ไว้ใช้กินเอง ซึ่งเป็นเจตนาหลักของการทำสวนของ อ.มนัส

อ.มนัส เปิดเผยว่า เป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากมีสวนเล็กๆปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ไว้กินเองแต่ไม่มีโอกาสเพราะต้องเรียนหนังสือ เมื่อเรียนจบและมาทำเป็นอาจารย์ที่ร.ร.สาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ประกอบกับได้ศึกษาทฤษฎีเกษตรพอเพียงของล้านเกล้ารัชกาลที่9 และเข้าใจในเจตนาของพระองค์ท่าน ก็เลยหาพื้นที่เล็กๆทำตามความฝันของตัวเองโดยใช้ทฤษฎีของพระองค์ท่านเป็นแนวทาง เริ่มจากการวางพื้นที่ สร้างบ้านพัก ปลูกผัก ผลไม้และกันพื้นที่ไว้เลี้ยงสัตว์ ทั้งหมดนี้ใช้พื้นเพียง 1 ไร่เศษๆ ใช้เวลาดูแลในช่วงเย็นและวันหยุดทำเรื่อยๆ ไม่รีบร้อนแต่ใส่ใจจนกระทั่งพืชพรรณออกดอกผล เป็ด ไก่ ห่านให้ไข่ ก็เก็บกิน แจกจ่ายและขายให้ชุมชนในราคาถูกกว่าท้องตลาด


อ.มนัส กล่าวต่อไปว่า เจตนาในทำสวนขึ้นมาจริงๆก็เพื่อทำในสิ่งที่ตนเองอยากทำ ส่วนอาคารบ้านพักไว้รองรับญาติ พรรคพวก เพื่อนฝูง ไว้สังสรรค์กันตามประสาคนสนิท ต่อมาผลไม้ออกลูก เป็ดไก่ ห่าน ให้ไข่ มีผลผลิตเหลือเฟือก็นำไปแจกจ่ายชุมชน เพื่อนร่วมงานในโอกาสตามวาระสำคัญๆ ผลผลิตก็ยังเหลือ จึงคิดต่อไปว่า สวนที่ทำไปก็มีต้นทุน จึงนำผลผลิตในสวนลงในเฟซบุ๊กปรากฎว่ามีคนต้องการสินค้ามากมายโดยเฉพาะไข่เป็ด จึงทำออกมาขายให้ชุมชนในราคาถูกกว่าท้องตลาดเมื่อเทียบขนาดฟองต่อฟอง และที่สำคัญภายในสวนฯจะไม่มีการใช้สารเคมีใดๆกับพืชและสัตว์เด็ดขาดจึงเป็นสวนออแกนนิคอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกันพื้นที่บ้านสวนฯยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดประชุมสัมมนา หรือจัดเลี้ยงสังสรรค์กลุ่มเล็กๆไม่เกิน 30-40คน ได้อย่างสบายท่ามกลางบรรยากาศความงดงามของธรรมชาติจริงๆ บ้านสวนอาจารย์มนัสอยู่ติดถนนสายพะเยา-เชียงใหม่ สามารถไปเยี่ยมชมด้วยการเปิดระบบGPS.ได้อย่างสะดวก หากต้องการใช้สถานที่จัดเลี้ยง สังสรรค์กรุณาโทร.ประสานล่วงหน้าก่อนที่ เบอร์ 08 9567 8623 อ.มนัส  ภูทวี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์