ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563.

"รังสิมันต์ โรม" ถามกลาโหม ตรวจสอบจริงจังแค่ไหน เรื่อง "พลทหารรับใช้บ้านนาย"

535 62
รังสิมันต์ โรม ถามกลาโหม ตรวจสอบจริงจังแค่ไหน เรื่อง พลทหารรับใช้บ้านนาย

จากกรณีที่พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์ภาพการเหยียดหยามและนำพลทหารไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ถือเป็นการกระทำส่วนบุคคล ที่สังคมต้องร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงจากแหล่งที่มา และวัตถุประสงค์ของผู้เผยแพร่ ว่าเกิดขึ้นเมื่อไรและมีวัตถุประสงค์อะไร

ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถือเป็นเรื่องเหยียดหยามเกียรติภูมิทหารที่กองทัพก็ไม่สามารถยอมรับได้ โดยกำลังติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงคู่ขนานกันไป และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า การทำงานของทุกเหล่าทัพในภาพรวม มีการแบ่งมอบงานและหน้าที่กันชัดเจนในหน่วยงานต่างๆ ทั้งหน่วยงานกำลังรบ หน่วยงานสนับสนุนการรบ หน่วยงานสนับสนุนการช่วยรบ ซึ่งมีงานด้านธุรการที่เกี่ยวข้องในทุกหน่วยงาน โดยมีนายทหาร นายสิบและพลทหาร จากฝ่ายธุรการร่วมกันทำหน้าที่ ซึ่งตำแหน่ง "พลทหารบริการ" ถูกกำหนดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานตามภารกิจดังกล่าว ดังนั้น การทำหน้าที่ของทหารหมุนเวียนกัน ดูแลพื้นที่ภายในหน่วยและช่วยเหลือกันเองด้านธุรการ จึงถือเป็นหน้าที่ของทหารทุกระดับ

"ขอยืนยันว่า กระทรวงกลาโหม คำนึงถึงเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของทหารในทุกระดับ และไม่มีนโยบายให้นำ "พลทหารบริการ" ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะการใช้งานทหารบ้านนอกค่ายทหาร ซึ่งอาจมีบ้างเป็นการชั่วคราวด้วยความสมัครใจของทหาร ทั้งนี้หากมีบุคคลใดใช้พลทหารผิดไปจากวัตถุประสงค์ และมีการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จะต้องมีผู้รับผิดชอบและถือเป็นความผิดส่วนบุคคลทั้งทางวินัยและอาญาตามมูลฐานความผิด"โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว

ล่าสุดรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้เรียนสอบถามถึง โฆษก กระทรวงกลาโหม ถึงประเด็นใช้พลทหารมารับใช้นายที่บ้าน โดยมีใจความว่า

ผมได้อ่านข่าวที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า กลาโหมไม่มีนโยบายนำพลทหารบริการไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ การเหยียดหยามเกียรติภูมิทหาร ถือเป็นเรื่องที่กองทัพไม่สามารถยอมรับได้

ซึ่งก่อนอื่นต้องถือว่า น่าชื่นชมที่โฆษกกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า กระทรวงกลสโหมคำนึงถึงเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของทหารในทุกระดับ และไม่มีนโยบายให้นำ "พลทหารบริการ" ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

อย่างไรก็ดีในทางปฏิบัติ การนำพลทหารไปรับใช้บ้านนาย ถือเป็นเรื่องที่ถ้าลองตรวจสอบกันแบบผิวเผิน ก็คงเป็นสิ่งที่พบเจอได้ทั่วไป

มันเป็นความทั่วไปในแบบที่ละครหลังข่าวอย่างเรื่อง ผู้กองยอดรัก ยังมีเรื่องราวที่กล่าวถึงตอนที่พระเอกที่เป็นพลทหาร ไปทำงานรับใช้บ้านนายจนได้รักกับผู้กอง ลูกสาวผู้พัน

เพียงแต่ในชีวิตจริงมันไม่โสภาเหมือนในละคร ตามที่ปรากฏในข่าวล่าสุดที่แชร์กัน ชีวิตพลทหารที่ไปรับใช้บ้านนาย ไม่ได้สวยงาม สุขี เหมือนในละคร

คำถามคือกองทัพและ กระทรวงกลาโหม รู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องผิด จริงๆ หรือไม่ และจริงจังกับการตรวจสอบมากน้อยเพียงใด ?

ผมคิดว่าหากจะทำให้พลทหาร เป็นพลทหารที่รับใช้ชาติ และทำงานให้กองทัพได้อย่างสมศักดิ์ศรีเต็มภาคภูมิ ต้องเริ่มที่การยกเลิกการบังคับการเกณฑ์ทหาร เอาคนที่สมัครใจเข้าไปเป็นทหาร และควรยกเลิกภารกิจการทำงานบริการในบ้านนายทุกระดับ ให้ทหารได้ทำภารกิจของทหารอย่างแท้จริงๆ 

ผมขอเรียกร้องให้ท่านโฆษก กลาโหม ร่วมกันสร้างกองทัพที่ทันสมัย ให้เกียรติกำลังพลทุกนายครับ 

รังสิมันต์ โรม 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend