ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" ชี้ "พรรคร่วม" คงเข้าใจมากขึ้น แต่ปัญหาอยู่ที่คนนี่แหละ

313 13
บิ๊กตู่ ชี้ พรรคร่วม คงเข้าใจมากขึ้น แต่ปัญหาอยู่ที่คนนี่แหละ

"นายกฯ" นำร่วมกิจกรรม "จิตอาสา" เปรย คิดถึง "ในหลวง ร.9" ขอให้สนใจอะไรที่เป็นรูปธรรม อย่าสนใจกระพี้ ขอทุกคนทำความดีเพื่อแผ่นดิน ชี้ อย่าเอาปัญหารุมเร้าทุกเรื่อง จนบริหารงานไม่ได้ ระบบราชการเสียหาย ชี้ "พรรคร่วม" คงเข้าใจมากขึ้น แต่ปัญหาอยู่ที่คนนี่แหละ

เมื่อวัน 5 ธ.ค. 62 เวลา 10.00 น. ที่บริเวณท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมภริยา และคณะรัฐมนตรีพร้อมคู่สมรส ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณว่า เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และวันพ่อแห่งชาติ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตลอดรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระองค์ได้ทรงทุ่มเทกำลังพระวรกายและพระสติปัญญาปฏิบัติพระราชกรณียกิจนับเป็นอเนกประการเพื่อธำรงไว้ซึ่งประโยชน์สุขของเหล่าพสกนิกรทั่วราชอาณาจักร

"ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงมีต่อเหล่าปวงชนชาวไทย ปวงข้าพระพุทธเจ้าขอสืบสานพระราชปณิธานด้วยความจงรักภักดี และขอพระราชทานถวายพระพรชัยมงคล น้อมอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากล ตลอดจนพระบรมเดชานุภาพแห่งบุรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ โปรดอภิบาลบันดาลดลให้ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงเจริญพร้อมจตุรพิธพรชัย ทรงพระเกษมสำราญ สถิตเป็นมิ่งขวัญร่มเกล้าปวงข้าพระพุทธเจ้าและเหล่าพสกนิกรตราบกาลนิรันดร์เทอญ"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้นนายกฯ ได้เยี่ยมชมพร้อมทดลองเครื่องตัดสับพืชสดเพื่อผลิตปุ๋ยหมัก เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน ของสํานักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ก่อนจะทดลองทำปุ๋ยหมักผักตบชวาและทำน้ำหมักชีวภาพ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า"ขอให้ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือ รวมทั้งสื่อก็ต้องมาช่วยกันจะได้รู้ว่าการทำงานยากขนาดไหน ขอให้สนใจอะไรที่เป็นรูปธรรมกันด้วย อย่าสนใจแต่กระพี้ ข้างนอกของต้นไม้คือกระพี้ ส่วนข้างในคือแก่น ถ้าสนใจแต่ข้างนอกก็ไม่รู้ว่าข้างในคืออะไร หากสนใจกันแต่กระพี้กันทุกวัน"

จากนั้นนายกฯ ได้ร่วมปลูกต้นมะขาม ลำดับที่ 3112s ก่อนรดน้ำต้นไม้และนำดินปุ๋ยบำรุงต้นไม้รอบท้องสนามหลวง


ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันหน้าต้องไปสู่การเตรียมการรองรับ เพราะการเปลี่ยนแปลงของโลก ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นทั้งหมด ดังนั้นต้องเพิ่มพลังในการสร้างคนรุ่นใหม่ที่เป็นอนาคตของเราในศตวรรษที่ 21 สิ่งเหล่านี้ต้องพัฒนาไปด้วยกัน โดยต้องขอร้องขอให้ใช้โอกาสอันเป็นมงคล ไม่ว่าจะวันที่ 5 ธ.ค. หรือวันสำคัญอื่นๆก็ตาม อยากขอให้คนไทยทุกคนได้ตั้งจิตอธิษฐาน ร่วมกันทำความดีเพื่อแผ่นดิน และดำรงไว้ซึ่งความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน ถ้าเราทำทุกอย่างนี้ได้ประเทศไทยก็จะไปข้างหน้าได้อีกเยอะ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. ที่บริเวณท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ว่า วันนี้ประเทศชาติก็สงบร่มเย็นแต่ก็มีปัญหาอยู่บ้าง แต่ปัญหาก็คือเรื่องของปัญหาที่ต้องแก้กันไป ถ้าทุกคนเอาแต่ปัญหามารุมเร้ากันทุกเรื่อง จนทำให้การบริหารทำงานไม่ได้ มันคงไม่ใช่ ตนคิดว่าต้องทำให้การบริหารราชการทำได้ ส่วนปัญหาก็ต้องช่วยกันแก้ไป ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ไปอะไรกับใครทั้งสิ้น จะตรวจสอบหรือจะถ่วงดุลก็ว่ากันไป แต่ในทางปฏิบัติอย่าทำให้ระบบราชการเสียหายเพียงเท่านั้นเอง ซึ่งตนรับผิดชอบแค่นั้นแหละตรงนี้

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งที่นายกฯ พูดต้องการจะส่งสัญญาณถึงพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เลิกพูดเถอะนะสัญญาณ ทำไมต้องส่งสัญญาณ" และเมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เขาคงเข้าใจกันอยู่ และคงเข้าใจกันมากขึ้น"

เมื่อถามต่อว่า ทุกอย่างไม่น่าจะมีปัญหาแล้วใช่หรือไม่หลังจากมีการนัดมิตติ้งพรรคร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า"พอแล้วปัญหาอยู่ที่คนนี่แหละ" ก่อนจะเดินไปทันที

นายกฯ นำครม.-คู่สมรส ทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ขอคนไทยใช้โอกาสอันเป็นมงคลตั้งจิตอธิษฐานร่วมกันทำความดีเพื่อแผ่นดิน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. ที่บริเวณท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมภริยา และคณะรัฐมนตรีพร้อมคู่สมรส ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณว่า เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ในวันนี้ ข้าพระพุทธเจ้า พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีและคู่สมรส ข้าราชการ และประชาชนจิตอาสา ที่ได้มาชุมนุมกันอย่างพร้อมเพรียงด้วยความจงรักภักดี ณ ที่แห่งนี้ ต่างร่วมใจกันจัดกิจกรรมจิตอาสาถวายพระราชกุศลเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาสุดมิได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตลอดรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระองค์ได้ทรงทุ่มเทกำลังพระวรกายและพระสติปัญญาปฏิบัติพระราชกรณียกิจนับเป็นอเนกประการเพื่อธำรงไว้ซึ่งประโยชน์สุขของเหล่าพสกนิกรทั่วราชอาณาจักร ทรงศึกษาศาสตร์แขนงต่างๆ อย่างถ่องแท้ และด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล ได้พระราชทานแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านต่าง ๆ ที่เป็นเหตุแห่งความทุกข์ยากของประชาราษฎร เช่น ด้านการสาธารณสุข การเกษตร ซึ่งรวมทั้งการพัฒนาทรัพยากรดินและน้ำให้มีความอุดมสมบูรณ์ พระราชทานหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อให้เป็นรากฐานในการดำรงชีวิตและสร้างความผาสุกร่มเย็นแก่ปวงพสกนิกรทั่วราชอาณาจักร จวบจนรัชสมัยแห่งใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ปวงข้าพระพุทธเจ้าต่างประจักษ์และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่พระราชทาน "โครงการจิตอาสาพระราชทาน" โดยรัฐบาลได้น้อมนำแนวทางพระราชทานมาจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ประชาชนทุกหมู่เหล่ามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมอันเป็นคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ ได้แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทิตา และถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

"ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงมีต่อเหล่าปวงชน ชาวไทย ปวงข้าพระพุทธเจ้าขอสืบสานพระราชปณิธานด้วยความจงรักภักดี และขอพระราชทานถวายพระพรชัยมงคล น้อมอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากล ตลอดจนพระบรมเดชานุภาพแห่งบุรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ โปรดอภิบาลบันดาลดลให้ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงเจริญพร้อมจตุรพิธพรชัย ทรงพระเกษมสำราญ สถิตเป็นมิ่งขวัญร่มเกล้าปวงข้าพระพุทธเจ้าและเหล่าพสกนิกรตราบกาลนิรันดร์ เทอญ"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้นนายกฯ ได้เยี่ยมชมพร้อมทดลองเครื่องตัดสับพืชสดเพื่อผลิตปุ๋ยหมัก เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน ของสํานักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) ก่อนจะทดลองทำปุ๋ยหมักผักตบชวาและทำน้ำหมักชีวภาพ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า"ขอให้ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือ รวมทั้งสื่อก็ต้องมาช่วยกันจะได้รู้ว่าการทำงานยากขนาดไหน ขอให้สนใจอะไรที่เป็นรูปธรรมกันด้วย อย่าสนใจแต่กระพี้ ข้างนอกของต้นไม้คือกระพี้ ส่วนข้างในคือแก่น ถ้าสนใจแต่ข้างนอกก็ไม่รู้ว่าข้างในคืออะไร หากสนใจกันแต่กระพี้กันทุกวัน"

จากนั้นนายกฯ ได้ร่วมปลูกต้นมะขาม ลำดับที่ 3112s ก่อนรดน้ำต้นไม้และนำดินปุ๋ยบำรุงต้นไม้รอบท้องสนามหลวง

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันหน้าต้องไปสู่การเตรียมการรองรับ เพราะการเปลี่ยนแปลงของโลก ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นทั้งหมด ดังนั้นต้องเพิ่มพลังในการสร้างคนรุ่นใหม่ที่เป็นอนาคตของเราในศตวรรษที่ 21 สิ่งเหล่านี้ต้องพัฒนาไปด้วยกัน โดยต้องขอร้องขอให้ใช้โอกาสอันเป็นมงคล ไม่ว่าจะวันที่ 5 ธ.ค. หรือวันสำคัญอื่นๆก็ตาม อยากขอให้คนไทยทุกคนได้ตั้งจิตอธิษฐาน ร่วมกันทำความดีเพื่อแผ่นดิน และดำรงไว้ซึ่งความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน ถ้าเราทำทุกอย่างนี้ได้ประเทศไทยก็จะไปข้างหน้าได้อีกเยอะ

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ประเทศชาติก็สงบร่มเย็นแต่ก็มีปัญหาอยู่บ้าง แต่ปัญหาก็คือเรื่องของปัญหาที่ต้องแก้กันไป ถ้าทุกคนเอาแต่ปัญหามารุมเร้ากันทุกเรื่อง จนทำให้การบริหารทำงานไม่ได้ มันคงไม่ใช่ ตนคิดว่าต้องทำให้การบริหารราชการทำได้ ส่วนปัญหาก็ต้องช่วยกันแก้ไป ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ไปอะไรกับใครทั้งสิ้น จะตรวจสอบหรือจะถ่วงดุลก็ว่ากันไป แต่ในทางปฏิบัติอย่าทำให้ระบบราชการเสียหายเพียงเท่านั้นเอง ซึ่งตนรับผิดชอบแค่นั้นแหละตรงนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งที่นายกฯ พูดต้องการจะส่งสัญญาณถึงพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เลิกพูดเถอะนะสัญญาณ ทำไมต้องส่งสัญญาณ" เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เขาคงเข้าใจกันอยู่ และคงเข้าใจกันมากขึ้น"

เมื่อถามต่อว่า ทุกอย่างไม่น่าจะมีปัญหาแล้วใช่หรือไม่หลังจากมีการนัดมิตติ้งพรรคร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "พอแล้ว ปัญหาอยู่ที่คนนี่แหละ" ก่อนจะเดินไปทันที

จากนั้น นายกฯ ได้เยี่ยมชมบูธกิจกรรมต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ อาทิ การให้บริการศูนย์ซ่อมสร้าง การทดลองทางวิทยาศาสตร์ และชมการสาธิตการสกรีนเสื้อเป็นภาพคณะรัฐมนตรี ซึ่ง ช่วงหนึ่งเด็กนักเรียนอาชีวะได้มอบเสื้อสกรีนภาพพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่ง ทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์รับเสื้อและกางขึ้นมาดูก็ได้กล่าวพร้อมอมยิ้มว่า "ใครเนี่ย น่าเกลียดเชียว"

จากนั้นนายกฯ ได้แวะชมบูธ 4 ภาคและทักทายประชาชนพร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอย่างเป็นกันเอง พร้อมทักทายผู้สูงอายุและสวมกอด โดยผู้สูงอายุได้อวยพรให้ นายกรัฐมนตรี อายุมั่นขวัญยืนและอยู่ไปนานๆ

ขณะที่ก่อนขึ้นรถกลับ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปรยขึ้นว่า "คิดถึงพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9"

เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend