ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

งานเลี้ยงรัฐบาล สั่งหูฉลาม!

1.51K 72
งานเลี้ยงรัฐบาล สั่งหูฉลาม!

จากกรณีงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล นำโดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล 18 พรรค ร่วมกินเลี้ยงสังสรรค์เพื่อ เป็นการกระชับความสัมพันธ์ ที่จัดขึ้นภายในสโมสรราชพฤกษ์ เมื่อวานนี้ (3 ธันวาคม 2562)

พอหลังจากจบงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว กลับพบว่า เมนูอาหารที่นำมาจัดเลี้ยงเหล่า พรรคร่วมรัฐบาลพบว่ามีเมนู ซุปหูฉลาดตุ๋นหม้อดิน ที่เมื่อครั้งอดีตพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยออกมาพูด ว่าสงสาร และ กลุ้มใจ ฉลามที่ต้องถูกเชือด

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ถึงความย้อนแย้ง และนำข่าวเก่าที่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาบอกไว้ว่า...

วันก่อนประยุทธ์เพิ่งบอกว่าสงสารฉลามที่ต้องถูกเชือด ถามว่ากินหูฉลามแล้วได้อะไรแต่เมื่อวานนี้เมนูอาหารที่ประยุทธ์เลี้ยงรับรองพรรคร่วมรัฐบาล คือ "ซุปหูฉลามหม้อดิน"

มันก็จะย้อนแย้งหน่อยๆ อะครับ #ประชุมสภา

อ่านโพสต์ต้นฉบับ


จนเมื่อไม่นานมานี้ ทางด้าน WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า หรือกลุ่มอนุรักษ์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจ ในเรื่องของงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลกับหัวข้อที่ว่าฉลองยังต้องมีฉลามกันอีกหรือ? พร้อมกับแฮชแท็กร่วม #ฉลองไม่ฉลาม กันเถอะนะคะ โดยข้อความระบุไว้ว่า...

ฉลองยังต้องมีฉลามกันอีกหรือ?

ข่าวงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ที่ 1 ในเมนูอาหารค่ำคือ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ถือเป็นเสียงสะท้อนที่ดีว่าความพยายามในการรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการเลิกบริโภคหูฉลาม อาจยังไปไม่ถึงบรรดาผู้นำในรัฐบาล ท่านจึงกลายเป็นผู้บริโภคเสียเอง

เมื่อปี 2012 หรือ 7ปีก่อน รัฐบาลจีนประกาศแบนการเสิร์ฟหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อสร้างบรรทัดฐานในการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ขณะที่ล่าสุดเมื่อกลางปีนี้ ประเทศแคนาดา เป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หรือ G20 ที่ผ่านกฎหมายจำกัดการค้าหูฉลามด้วยการแบนการส่งออกและนำเข้าหูฉลามในประเทศ สะท้อนความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องปกป้องประชากรฉลามโลกที่กำลังเผชิญภาวะวิกฤต ที่ถูกคุกคามจากการค้า ความต้องการบริโภคหูฉลาม และการทำประมงเกินขนาด

ทุกปีฉลาม 73 ล้านตัวถูกนำไปทำเป็นซุปหูฉลามในงานรื่นเริงต่างๆ เพียงเพราะค่านิยมที่ว่า ซุปหูฉลาม คือ อาหารราคาแพงที่แสดงถึงฐานะทางสังคมของเจ้าภาพได้ ทั้งๆที่ ซุปหูฉลามแต่ละถ้วย ได้มาจากการฆ่าสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ และใน 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรปลาฉลามบางสายพันธุ์ลดลงมากราว 90-98%

ฉลามมีบทบาทสำคัญในท้องทะเลที่ไม่เหมือนปลาอื่น เป็นผู้รักษาความสมดุลของมหาสมุทรที่เป็นบ้านของสัตว์ทะเล เหมือนเสือในป่า หากไม่มีฉลาม ระบบนิเวศทางทะเลอาจถูกทำลาย การบริโภคหูฉลามและเมนูจากฉลามอื่นๆ จึงไม่ใช่การบริโภคที่ยั่งยืน

วิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถช่วยฉลาม คือการ #ฉลองไม่ฉลาม เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลร่วมกันสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการปกป้องฉลามด้วยการเลิกเสิร์ฟ เลิกทานหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐในอนาคต เพราะหยุดกินหูฉลาม เท่ากับหยุดฆ่า

ร่วม #ฉลองไม่ฉลาม กันเถอะนะคะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์