ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

เหยื่อค้าทองเก็งกำไร ลั่น สูญเงินเป็นสิบล้าน จะจ่ายคืนเดือนละร้อยไม่ไหวหรอก!!

288 4
เหยื่อค้าทองเก็งกำไร ลั่น สูญเงินเป็นสิบล้าน จะจ่ายคืนเดือนละร้อยไม่ไหวหรอก!!

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.55 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (4 ธ.ค.) พิธีกรสาว "นลิน สิงหพุทธางกูร" ได้เปิดใจสัมภาษณ์ คุณเจี๊ยบ, คุณพลอย, คุณวิว ผู้เสียหาย เหยื่อค้าทองเก็งกำไร ซื้อขายผ่านเฟซบุ๊ก โดยอ้างจะได้ราคาทองที่ต่ำกว่าท้องตลาด สุดท้ายโดนหลอกสูญเงินหลายล้าน วันนี้มาพร้อม "ทนายเจ ปิยณัฐ สุกยัง" เพื่อเปิดโปงขบวนการโกงที่มีลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ โดยผู้ก่อเหตุอ้างตายแล้วฟื้น ก่อนจะขอจ่ายเงินคืนผู้เสียหายเดือนละร้อย

เขารู้มั้ย?

พลอย : "ตอนแรกเขาสร้างกลุ่มมาว่าจะคืนเงินให้ ให้ทุกคนมารวมตัวกันในกลุ่มนี้ แล้วเขาบอกว่าเขามีเงินคืนเงินให้ เดือนละ 3 หมื่น เฉลี่ยกันทุกคน แต่ทางเราคิดว่าพี่เจี๊ยบยอด 13 ล้านจะครบเมื่อไหร่ เราก็ไปแจ้งความไว้ก่อน ทีนี้ทางเขาเหมือนรู้ว่าทางเราไปแจ้งความ เขาก็มาโพสต์ว่ามีคนไปแจ้งความ งั้นเขาไม่คืนแล้วนะ แล้วเขาก็ปิดเฟซบุ๊กไป"

เจี๊ยบ : "ได้เดือนละร้อย ก็ไม่ไหวหรอกค่ะ"

ทนายเจ ปิยณัฐ คุยเรื่องกฎหมาย วันนี้กลุ่มที่ถูกหลอกลวง จะไปร้องกองปราบด้วย เอาผิดอะไรได้บ้าง?

ทนายเจ : "เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย เมื่อปีสองปีที่แล้ว มีการจับกุมคนประมูลทองผ่านเฟซบุ๊ก มูลค่าความเสียหายเป็นร้อยล้าน ในความผิดเบื้องต้น ที่ตร.ตั้งข้อหาไปคือฉ้อโกงประชาชน คดีอาญา มีโทษจำคุกถึง 5 ปีด้วยกันต่อ 1 กรัมนะ พรบ. คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ได้ไปซึ่งทรัพย์สินประชาชนเป็นการหลอกลวงโดยทุจริต คุก 5 ปีเหมือนกัน แต่ที่ผมกำลังมองประเด็นอยู่ อาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ด้วย เพราะเป็นการเสนอผลตอบแทนเป็นทอง และมีลักษณะเป็นพรีออเดอร์ โดยที่นำเงินของคนใหม่ๆ เอามาทยอยให้คนเก่าๆ มีการหมุนเงินในระบบ"

เคยฉุกคิดแต่แรกมั้ยว่าจะเป็นแบบนี้?

วิว : "ถ้าส่วนตัวทราบว่าเขาเอาเงินไปหมุน เพราะคนที่เคยทำ คนที่เขาแนะนำเขาบอกว่าเขาเอาเงินไปหมุน ธุรกิจอะไรไม่รู้ แต่เราได้ทองแท้ ทองจริง" 

พลอย : "ตอนแรกเขาเสนอแค่ 2 อาทิตย์แล้วได้ของ แล้วต่อมาก็เป็นสามอาทิตย์ จนตอนหลังกลายเป็นเดือน"

เจี๊ยบ : "ของเจี๊ยบซื้อมาขายไป ได้ราคานี้ต้องยอมรับในการรอ ถ้าไม่อยากรอก็ต้องไปซื้อราคาหน้าร้าน" 

ทนายเจ : "เป็นแพทเทิร์นกันเลย  จะขู่ว่าอย่าแจ้งความนะ เหมือนคดีแชร์ลูกโซ่ พอแจ้งความ ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตร."

สมมติคนขายโดนข้อหา คุณเจี๊ยบซื้อไปขายต่อ โดนมั้ย?

ทนายเจ : "ถ้าไม่ได้ร่วมหัวจมท้ายมาตั้งแต่ต้นก็ถือว่าเป็นผู้เสียหาย แต่ไม่ได้การันตีว่าจะไม่ถูกดำเนินการ เพราะอย่าลืมว่ามีลูกทีมของตัวเองเหมือนกัน ที่เขาไม่ได้ทอง คุยกับลูกทีมดีๆ เลย เพราะทางนี้โอนเข้าทางคุณเจี๊ยบ ก็มีความเสี่ยงเหมือนกัน ทีนี้การลงทุนที่ได้กำไรหรือผลตอบแทนโดยไม่รู้ที่มาที่ไป เบื้องลึกเบื้องหลังมักหลอกลวงเสมอ ขนาดคนรู้จักกัน ยังหลอกกันเลย ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ถ้าไม่แจ้งความเงินเราก็เท่ากับศูนย์ อ้อยเข้าปากช้างไปแล้ว อย่าลืมว่าเขาได้เงินไปก็ไปจ้างที่ปรึกษากฎหมาย ทนายก็คงแนะนำให้ทำตามขั้นตอน ใครฟ้องก่อนก็ได้ก่อน"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend