ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไวพจน์" ไร้เอกสิทธิส.ส.คุ้มครอง -ตร.แสดงหมายจับกุม จับตัวได้ทันที

853 52
ไวพจน์ ไร้เอกสิทธิส.ส.คุ้มครอง -ตร.แสดงหมายจับกุม จับตัวได้ทันที

พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ไร้เอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครอง - ตร.แสดงหมายจับกุม จับตัวได้ทันที "เลขาสภาฯ" บอกสถานะส.ส.ยังคงมี - แสดงตนเป็นองค์ประชุม 4 ธ.ค.นี้ได้

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาออกหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เหตุไม่มาฟังคำพิพากษาคดีล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา ปี2552 

โดยนัดให้ฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่15 มกราคม 2563 ว่า กรณีที่ศาลไม่อ่านคำพิพากษา ถือว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ยังมีสถานภาพเป็น ส.ส.  ไปจนกว่า จะเข้ารับฟังคำพิพากษา และสามารถเข้าร่วมประชุมสภาฯวันที่ 4 ธันวาคมนี้ได้ และมีสิทธิแสดงตนเป็นองค์ประชุม โดยจำนวน ส.ส.ที่มีทั้งหมด คือ 498 คน เพราะนายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย และนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ตามคำของศาล 

ดังนั้นการนับองค์ประชุม คือกึ่งหนึ่ง จะอยู่ที่จำนวน 249 เสียง  ส่วนกรณีที่ศาลได้ออกหมายจับแล้วนั้น แม้จะอยู่ในสมัยประชุม แต่ พ.ต.ท.ไวพจน์จะไม่ได้รับเอกสิทธิคุ้มครองตามรัฐธรมนูญมาตรา 125 เนื่องจากเจตนารมณ์ของมาตราดังกล่าวกำหนดไว้เฉพาะการจับกุม คุมขังระหว่างกระบวนการพิจารณาคดีเท่านั้น แต่กรณีของพ.ต.ท.ไวพจน์ ถือว่ากระบวนการพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว ดังนั้นหากเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายจับกุมของศาลแสดงกับพ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่ว่าที่ใดสามารถจับกุมได้ทันที. 


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend