ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไฟเขียว "ดีเอสไอ" ยกเลิกทำ 5 คดี"สุรา-ยาสูบ-เครื่องสำอาง-ยา-อาหาร" ชี้ เป็นคดีที่ไม่ซับซ้อน

431 16
ไฟเขียว ดีเอสไอ ยกเลิกทำ 5 คดีสุรา-ยาสูบ-เครื่องสำอาง-ยา-อาหาร ชี้ เป็นคดีที่ไม่ซับซ้อน

คณะรัฐมนตรี (ครม.) ไฟเขียว กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ "ดีเอสไอ" ยกเลิกทำ 5 คดี"สุรา-ยาสูบ-เครื่องสำอาง-ยา-อาหาร" ชี้ เป็นคดีที่ไม่มีความซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการสืบสวนในคดีพิเศษ

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดคดีพิเศษเพิ่มเติมตามกฏหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ 

เนื่องจากทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ได้พิจารณาและทบทวนภารกิจตามอำนาจหน้าที่แล้ว เห็นควรว่าจะยกเลิกความผิดทางอาญาตามกฏหมายที่ต้องดำเนินการสืบสวนเป็นความผิดทางคดีอาญาในกฎกระทรวง 5 ความผิด คือ คดีที่เกี่ยวกับสุรา ยาสูบ เครื่องสำอาง ยา และอาหาร 

ซึ่ง 5 คดีที่กล่าวมานี้ ทางดีเอสไอจะไม่เป็นผู้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน เนื่องจากคดีความผิดทางอาญาตามกฏหมายเกี่ยวกับสุรา ยาสูบ ได้ถูกยกเลิกแล้วด้วยกฏหมายว่าด้วยภาษีสรรพสามิต 

อีกทั้งลักษณะการกระทำความผิดตามกฏหมายว่าด้วยเครื่องสำอาง ยา และอาหาร ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นคดีที่ไม่มีความซับซ้อน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการสืบสวนในคดีพิเศษ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะให้ดีเอสไอ เป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินคดีดังกล่าว


เรื่องโดย จิตตราภรณ์ เสนวงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend