ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วิษณุ ไม่รู้ว่านับคะแนนใหม่ ต้องลงคะแนนใหม่ด้วย

385 10
วิษณุ ไม่รู้ว่านับคะแนนใหม่ ต้องลงคะแนนใหม่ด้วย

รองนายกฯ วิษณุ เผยข้อบังคับการประชุมสภาให้นับคะแนนใหม่มีนานแล้ว แต่ไม่รู้ว่าต้องลงคะแนนใหม่ด้วย ส่วนการลงมติทบทวนมติชะลอแบนสารเคมี ของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ทำได้หลายวิธี ไม่จำเป็นต้องขานชื่อก็ได้ ที่ผ่านมาก็มีในที่ประชุม ครม.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคฝ่ายค้านจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อ85 ที่กำหนดให้การขอนับคะแนนใหม่ต้องเปลี่ยนวิธีการลงคะแนน ซึ่งส่งผลให้มีการลงคะแนนใหม่ในขณะเดียวกัน

โดยยืนยันว่า ข้อบังคับดังกล่าวมีมายาวนาน แต่ตนไม่ทราบเจตนารมณ์ว่าเหตุใดการนับคะแนนใหม่ต้องลงคะแนนใหม่ด้วย เพราะไม่ใช่ผู้ร่างข้อบังคับ แต่เรื่องนี้สามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้หากเห็นว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือขัดต่อกฎหมายอื่นก็ส่งศาลอื่นตีความส่วนปัญหาการลงมติ ชะลอการยกเลิกสารเคมีของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่พบว่าไม่ได้มีการลงมติอย่างเป็นทางการในที่ประชุม เป็นเพียงขอความเห็น แต่กลับมีการประกาศชะลอ โดยอ้างว่าเป็นมตินั้น นายวิษณุ บอกว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุม และไม่ทราบวิธีการลงมติในการประชุมดังกล่าวเป็นอย่างไร เพราะมีหลายวิธี

อย่างการประชุมคณะรัฐมนตรี ก็ใช้วิธีคือประธานที่ประชุมขอความเห็นเป็นมติ บังคับใช้กับข้าราชการทั้งประเทศได้ ไม่จำเป็นต้องยกมือโหวต-เสียบบัตรลงคะแนน หรือขานชื่อแบบในสภา อีกทั้งกรณีนี้เท่าที่ฟังข่าว จาก นายภักดี โพธิศิริ ที่ปรึกษากรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งอยู่ในที่ประชุมก็พบว่า หลังลงมติ มีการยกร่างประกาศต่างๆแล้ว แสดงว่าการดำเนินงานคืบหน้าไปกว่าที่เราทราบ ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไร หากมีการขอแก้ไขมติ ก็สามารถทำได้ แม้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงมติได้

ส่วนที่มีข่าวว่าตนเสนอให้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเรื่องนี้ เป็นความเข้าใจผิดของสื่อมวลชนที่โทรมาสัมภาษณ์ เพราะตนบอกไปว่า เรื่องแค่นี้แค่ส่งคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์