ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วราวุธ มั่นใจ พท.ป่าทับซ้อน ส.ป.ก. ก็ยังเอาผิดได้

117 0
วราวุธ มั่นใจ พท.ป่าทับซ้อน ส.ป.ก. ก็ยังเอาผิดได้

วราวุธ กำชับ กรมป่าไม้ ทำงานรอบคอบ อย่าให้ใครเอาผิดได้ มั่นใจพื้นที่ป่าทับซ้อน ส.ป.ก. ก็ยังเอาผิดได้ พร้อมเผย นายกฯ หนุนทุกหน่วยงานใช้แผนที่ one map เป็นมาตรฐานเดียวกัน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงข้อวิพาทระหว่าง กรมป่าไม้ กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในการตรวจสอบที่ดินรุดป่า ว่า ตนได้กำชับให้กรมป่าไม้จัดทำเอกสารให้รอบคอบ เนื่องจากเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ การดำเนินการต่างๆรวมถึงเรื่องเอกสารต้องรัดกุมเพื่อไม่ให้มีผลต่อเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน แล้วจะได้ไม่มีใครมาเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ได้

เมื่อถามว่ากรณีมีพื้นที่ทับซ้อนระหว่างที่ ส.ป.ก. กับกรมป่าไม้ จะเกิดปัญหาจนไม่สามารถเอาผิดในคดีนี้ได้หรือไม่ นายวราวุธ บอกว่า เรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหา เพราะมีกฎหมายกำหนดพื้นที่ไว้ชัดเจนว่าหน่วยงานใดดูแลพื้นที่จุดใด และเมื่อถึงเวลาที่แจ้งความแล้ว จากนั้นก็อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ซึ่งกรมป่าไม้ก็จะให้ข้อมูลเท่าที่มีถามถึงความเป็นไปได้ในระยะยาว จะมีการบูรณาการการใช้แผนที่ฉบับเดียวกัน หรือ one map หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับทุกหน่วยงานแล้ว ซึ่งเห็นตรงกันว่าจะต้องใช้แผนที่ one map หรืออัตราส่วน 1 : 4,000 แต่การจำนำอัตรส่วน 1 : 4,000 มาใช้กับทุกหน่วยงานต้องมีขั้นตอนทางกฎหมาย ซึ่งส่วนตัวไม่แน่ใจว่าขั้นตอนเป็นอย่างไรบ้าง เพราะมีหลายหน่วยงานที่ต้องใช้แผนที่ ทางกรมแผนที่ทหาร กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพย์ กรมที่ดิน และกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะต้องออกเป็นกฎหมายหรือไม่ 

ทั้งนี้ไม่กังวลว่า หากต้องใช้แผนที่ one map แล้ว พื้นที่ป่าจะหายไป เพราะป่ายังอยู่ที่เดิมเพียงแต่การใช้แผนที่ one map จะเป็นการจัดระเบียบให้ถูกต้อง จึงเชื่อว่า one map จะเป็นทางออกของปัญหาที่ดิน ลดการกล่าวอ้างการถือแผนที่คนละฉบับเมื่อถามว่าได้ให้กำลังใจอธิบดีกรมป่าไม้อย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า อธิบดีกรมป่าไม้ ทำงานมาขนาดนี้ เชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นอีก 1 ในหลายๆ คดีที่อธิบดีฯ ต้องไปแจ้งความ แต่สิ่งสำคัญคือได้กำชับให้ทำทุกอย่างอย่างตรงไปตรงมา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์