ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ฝนกระหน่ำแทบทั้งวัน นราธิวาสยังไม่พ้นวิกฤติน้ำท่วม

308 22
ฝนกระหน่ำแทบทั้งวัน นราธิวาสยังไม่พ้นวิกฤติน้ำท่วม

ชาวบ้านตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ต้องฝ่ากระแสน้ำที่ยังคงไหลเชี่ยวแม้จะลดระดับลงไปบ้างแล้ว ไปอยู่ที่ปลอดภัยหรือไม่ก็ไปหาซื้ออาหารมื้อเย็น แม้คนที่นี่ส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวให้อยู่กับน้ำได้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมแทบทุกปี แต่ยังคงได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

อีกทั้งฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ความเดือดร้อนของประชาชนได้ขยายวงกว้างเป็น 11 อำเภอแล้ว และจังหวัดนราธิวาสได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว 3 อำเภอ


สภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า บรรยากาศโดยทั่วไปท้องฟ้าเริ่มแจ่มใสมีแสงแดดส่องจ้า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเริ่มทิ้งช่วงและตกประปรายในบางพื้นที่ แต่ปริมาณน้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก ยังคงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลพวงของมวลน้ำในพื้นที่ อ.สุคิรินและแว้ง ได้ไหลลงมาสมทบ เพื่อระบายสู่ทะเลอ่าวไทยด้าน อ.ตากใบ

โดยแม่น้ำสุไหงโก-ลกมีปริมาณน้ำล้นตลิ่ง2.20เมตร ส่งผลทำให้น้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎรที่ปลูกสร้างอยู่ตลอดแนวริมตลิ่งในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ขยายเป็นวงกว้างเป็น23ชุมชน โดยมีระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย80ถึง200ซ.ม. โดยชุมชนหัวสะพานมีปริมาณน้ำท่วมขังสูงสุด

นอกจากนี้แล้วจากสภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ตั้งแต่วันที่26พ.ย.62ถึงวันที่1ธ.ค.62พื้นที่ที่มีปริมาณฝนตกลงมาอย่างหนัก อยู่ในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก วัดได้353.4ม.ม.รองลงมาในพื้นที่ อ.แว้ง วัดได้281.6ม.ม. ส่วนอำเภอต่างๆมีปริมาณฝนตกลดหลั่นกันไป แต่ก็ยังส่งผลทำให้มีน้ำท่วมขังขยายเป็นวงกว้าง11อำเภอแล้ว

ประกอบด้วย อ.สุไหงโก-ลก แว้ง สุคิริน สุไหงปาดี จะแนะ ระแงะ รือเสาะ ศรีสาคร ตากใบ ยี่งอและอำเภอเมืองนราธิวาส โดยมีพื้นที่น้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชน209หมู่บ้าน49ตำบล29เทศบาล มีประชาชนประสบอุทกภัย16,051ครัวเรือน รวม30,573คน

และจากการตระเวนสำรวจถนนหนทางที่ประชาชนสัญจรไปมา ในพื้นที่ อ.แว้ง พบว่า ถนนสายบายพาสสุไหงโก-ลก จรดบูเก๊ะตา มีปริมาณน้ำท่วมขังสูง จนยานพาหนะทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ และมีโรงเรียนบ้านไม้ฝาด ม.8ต.กายูคละ ถูกน้ำท่วมขังจนทางโรงเรียนได้ประกาศปิดการเรียนการสอนเป็นการฉุกเฉิน นอกจากนี้โรงพยาบาลสุขเสริมสุขภาพ ต.กายูคละ ก็มีปริมาณน้ำท่วมขังบ้านพักของเจ้าหน้าที่ จนต้องอพยพไปอาศัยอยู่ชั่วคราวบนสำนักงาน

เรื่องโดย ณรงค์ นวลสกุล | ภาพโดย จรูญ ทองนวล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend