ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ชีวิตอีกด้านของ ผบ.หมู่งานจราจร สภ.อ.พล ขอนแก่น

475 46

ดาบตำรวจในสังกัดสภ.อ.พล จังหวัดขอนแก่น ใช้เวลาร่วม 5 ปี หลังเลิกงาน กับการทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนฟุตบอลให้กับเด็ก ในรูปแบบภารกิจจิตอาสา ติดตามจากรายงาน โดย โสภณ เพชรแท้

ภารกิจประจำวันของดาบตำรวจเชาวลิต อุปแก้ว ผู้บังคับหมู่งานจราจร ในสังกัด สภ.พล จังหวัดขอนแก่น ชีวิตของเขาในชั่วโมงของการทำงาน คือ หน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ โดยมีรหัสเรียกเรียกขาน ในแวดวงตำรวจ คือ จร. 621 แต่หลังจากเลิกงานไปแล้ว ชีวิตอีกด้านของเขา คือโค้ชฟุตบอลจิตอาสา ฝึกสอนฟุตบอลให้กับเด็กในชุมชน

ดาบตำรวจเชาวลิต ก่อตั้งอะคาเดมี่ ในชื่อ " เอื้ออาทรพลอคาเดมี่" โดยยึดโยงกับหมู่บ้านเอื้ออาทร ในอำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ที่เขาอาศัยอยู่ ดาบตำรวจเชาวลิต ย้ายมารับราชการในอำเภอพล นับจากปี 2558 และจากสิ่งที่เขาเห็น นั่นคือ การที่เด็กหมู่บ้านเอื้ออาทร ใช้เวลาหมดไปอย่างไร้คุณค่า ดังนั้นเมื่อละแวกหมู่บ้าน มีพื้นที่ว่างเปล่า และความรักในฟุตบอล ทำให้เขาเดินหน้าทำอะคาเดมี่ ฟุตบอล เป็นการเอารูปแบบงานมวลชนสัมพันธ์ของตำรวจ มาใช้กับเด็ก

จากจุดเริ่มต้นที่มีเด็กมาฝึกฟุตบอลเพียงไม่กี่คน แต่นานวันเข้าสิ่งที่ดาลตำรวจเชาวลิต ทำลงไปเริ่มเห็นถึงผลสัมฤทธิ์ ที่สำคัญนี่คือ การทำงานโดยที่ไม่หวังผลตอบแทนผู้บังคับหมู่งานจราจร สภ.พล เอาจริงกับเรื่องของฟุตบอล จนถึงขั้นไปอบรมเพื่อยกระดับตัวเองสู่การเป็นโค้ชฟุตบอล เพื่อให้มีพื้นฐานความรู้ที่สามารถ่ายทอดได้อย่างถูกวิธี


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend