ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ดีเดย์ 20 ธ.ค.นี้ จ่ายประกันรายได้ข้าวโพด 8.50 บาท/กก.

1.16K 561
ดีเดย์ 20 ธ.ค.นี้ จ่ายประกันรายได้ข้าวโพด 8.50 บาท/กก.

"จุรินทร์" ไฟเขียวจ่ายประกันรายได้ข้าวโพด 8.50 บาท/ก.ก. ได้ครัวเรือนละไม่เกิน 30 ไร่ จ่ายทันที 20 ธันวาคม นี้ โดยเกษตรกรจะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร และได้ทุกครัวเรือนที่ปลูกข้าวโพดจริง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมหารือ 3 ฝ่ายเพื่อดำเนินการประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยมีนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และตัวแทนฝ่ายราชการที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนผู้ประกอบการ และตัวแทนเกษตรกร เข้าร่วมโดยการประชุมหารือการดำเนินการประกันรายได้สินค้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นั้น จัดขึ้นวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.00 น.ณ ห้องเอื้องหลวง มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

โดยนายจุรินทร์ สรุปว่า ขั้นตอนการดำเนินนอกจากการประชุม 3 ฝ่ายวันนี้ ขอราคาประกันรายได้ถ้าผู้กิโลกรัมละ 8.50 บาท (ความชื้น14.5%) จำนวนไม่เกิน 30 ไร่ ต่อครัวเรือน ปลูกสิงหาคม-กันยายน 2562 ที่ผ่านมา มีจำนวนเกษตรกร 3.36 แสนครัวเรือน และกำหนดวันที่ 4 ธ.ค. 62 เข้าสู่การประชุม คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หรือ นบขพ.และกำหนดวันที่ 11 ธ.ค. 62 นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วกำหนดจ่ายเงินส่วนต่างงวดแรกวันที่ 20 ธ.ค. 62

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมมีมติเกี่ยวกับมาตรการเสริม 6 ข้อ 1.หากมีการนำเข้า สค- กย จำเป็นต้องนำเข้าตามเงื่อนไขอาเซียน 2. จันทบุรี อุบล เชียงราย น่าน เลย ตาก และสระแก้ว จะต้องแจ้งการเคลื่อนย้ายต่อกรมการค้าภายใน คือ พณจ. จังหวัด 3. เงื่อนไขการนำเข้าสาลี ต่อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 1 ต่อ 3 ต่อไป 4. การรับซื้อต้องใช้เครื่องชั่งจาก คน. ที่มีความเที่ยงตรงเเม่นยำ 5. ในการเก็บสต็อก ต้องแจ้งต่อกรมการค้าภายในตามที่กำหนด 6. เพื่อให้มีการเก็บรวบรวมข้าวโพดในช่วงที่ออกมากจะทำให้ราคาตก จึงมีมาตรการช่วยเหลือเงินกู้สถาบันเกษตรกร เก็บไม่ต่ำ กว่า 2 เดือน โดยมีวงเงินไว้จำนวน 1,500 ล้านบาท และ 7. กำชับให้ทุกจังหวัด รวมหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องจริงจัง และให้รายงานเข้า นบขพ. ในทุกครั้งที่มีการดำเนินการ

รายงานการประชุมระบุว่า โดยการประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลักเกณฑ์ ในการกำหนดราคาประกันรายได้ จะดำเนินการเช่นเดียวกับโครงการที่ผ่านมา คือ ต้นทุน + ค่าขนส่ง + ผลตอบแทน โดยเกษตรกรจะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร และได้ทุกครัวเรือนที่ปลูกข้าวโพดจริง ปัจจุบันนี้ทางด้านสถานการณ์ราคาข้าวโพดปัจจุบัน การผลิตและการตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มีผลผลิต 4.73 ล้านตัน ลดลงร้อยละ 5.19 พื้นที่เพาะปลูก 6.88 ล้านไร่ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 0.19 เกษตรกรได้ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ 0.709 ตัน (709 กิโลกรัม) มีจำนวนเกษตรกร 3.36 แสนครั วเรือน แหล่งเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่สำคัญอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ นครราชสีมา น่าน ตาก และ จ.เลย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์