ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชัชชาติ" ประกาศเจตจำนง ชิงผู้ว่าฯ กทม. ยันไม่เกี่ยวเพื่อไทย

220 107
ชัชชาติ ประกาศเจตจำนง ชิงผู้ว่าฯ กทม. ยันไม่เกี่ยวเพื่อไทย

"ชัชชาติ" ประกาศเจตจำนงชิงผู้ว่าฯ กทม. บอกต้องการหาแนวร่วม จึงลงอิสระ-ยันไม่เกี่ยวพรรคเพื่อไทย ย้ำพัฒนากทม.ต้องสร้างแนวร่วม ไม่ขัดแย้ง ระบุลงพื้นที่ 7 เดือนเห็นไอเดียเพียบ แต่ไปไม่ถึงระดับนโยบาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้แสดงเจตจำนงจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่ากทม. ลงพื้นที่ชุมชนโรงหมู เพื่อจัดกิจกรรมรับฟังแนวคิดเพื่อต่อยอดเป็นนโยบายเพื่อพัฒนาพื้นทีกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ก่อนกิจกรรมจะเริ่มขึ้น นายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ว่าหากเปิดรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตนพร้อมจะลงสมัคร ในนามอิสระ โดยไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทย ทั้งนี้เหตุผลสำคัญที่ตนประกาศเจตนารมณ์ที่จะลงเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ในนามอิสระ เพราะไม่ต้องการให้เกิดภาพของความขัดแย้ง อีกทั้งต้องการหาแนวร่วมพัฒนาพื้นที่กทม. โดยในการทำงานส่วนของกทม.จำเป็นต้องอาศัยแนวร่วมเป็นจำนวนมาก เพื่อขับเคลื่อนนโยบายเพื่อพัฒนาเมือง

"ผมได้อธิบายให้ผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยฟังว่า เชื่อว่าหากลงอิสระจะได้เแนวร่วม เพราะมีคนจำนวนมากที่เบื่อกับการเมือง ยิ่งสถานการณ์ และสภาพปัจจุบัน คนยิ่งเบื่อหนัก แต่ทุกคนต้องการเห็นกทม. และประเทศไทย ดีขึ้น ดังนั้นจึงพิจารณาว่ามีทางเลือกไหนหรือไม่ ที่สามารถไปด้วยกันได้ ไม่ทะเลาะ ทั้งนี้ผมมองว่า กทม.ต้องประสานงานจำนวน ทั้งภาครัฐและเอกชน ดังนั้นการลงอิสระจะได้แนวร่วมมากขึ้น และการทำงานคล่องตัวซึ่งผมมองในเชิงบริหารมากกว่าการเมือง เพราะงานการเมืองผมไม่มีฐานเสียง มาจากศูนย์ ถือว่าเหนื่อย" นายชัชชาติ กล่าว


นายชัชชาติ กล่าวด้วยว่าในวันที่มีประกาศให้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ตนจะประเมินคะแนน ผ่านการทำผลสำรวจคะแนนด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อีกครั้งว่ามีความเป็นไปได้ ว่าตนเองจะไปรอด หรือชนะได้หรือไม่ เพราะหากทำผลสำรวจแล้วคะแนนน้อย แล้วจะไปต่อหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่าการประกาศลงอิสระครั้งนี้ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่คิดมาจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ตนไม่ได้คุยกับพรรค และการลงพื้นที่ที่ชุมชนโรงหมู เขตคลองเตย ตนไม่ได้ใช้เงินของพรรค ทั้งนี้เมื่อตนประกาศจะลงในนามอิสระ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับพรรค อย่างไรก็ดีตนยอมรับว่าได้นำปรัชญาของพรรคเพื่อไทยมาปฏิบัติ คือ การลงพื้นที่และการดูแลประชาชน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดี จึงต่อยอด ส่วนการลงสมัครในนามอิสระ คือความคิดของตนไม่เกี่ยวกับพรรค

"ผมไม่กังวลว่าเปิดตัวก่อนแล้วจะถูกแย่งนโยบาย เพราะผมคิดว่าใจต้องสนุก ทำงานด้วยความหวัง ทำให้กทม.ดีขึ้น ไม่ทะเลาะ หรือ ขัดแย้งกับใคร ซึ่งนโยบายที่ดี หากผู้สมัครคนใดนำไปปฏิบัติแล้วทำให้กทม.ดีขึ้น ขอให้รับไปทำให้ได้จริง ส่วนผู้สมัครของพรรคต่างๆ หากจะลงแข่งขันตนถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ 7 เดือนที่ผ่านมา พบนโยบายที่ดีซึ่งซ่อนอยู่ แต่ไปไม่ถึงนโยบายที่เป็นรูปธรรม ดังนั้นการพัฒนากทม. หัวใจสำคัญคือประชาชน" แคนดิเดตผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกล่าวแสดงเจตจำนง

เมื่อถามถึงกระแสที่ นายทักษิณ ชินวัตร แกนนำพรรคเพื่อไทย แสดงความไม่พอใจพรรคเพื่อไทยกรณีบุคคลที่ลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นายชัชชาติ ปฏิเสธว่าตนไม่ทราบและตนไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องใดๆกับพรรค

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend