ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

'ฟิลลิป มอร์ริส' เตรียมยื่นอุทธรณ์คดีเลี่ยงภาษีนำเข้าบุหรี่

355 8
ฟิลลิป มอร์ริส เตรียมยื่นอุทธรณ์คดีเลี่ยงภาษีนำเข้าบุหรี่

ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ("PMTL") พร้อมยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลอาญา ซึ่งตัดสินว่ามีการสำแดงราคานำเข้าบุหรี่จากฟิลิปปินส์ระหว่างปี 2546-2549 ไม่ถูกต้อง ศาลพิพากษายกฟ้องพนักงานทั้งหมด

ซึ่งถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีนี้ โดยศาลพิจารณาว่ามีอากรขาดไปจำนวน 306,497,667.87 บาท (ประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ) และกำหนดค่าปรับเป็นจำนวนสี่เท่าของอากรที่ขาดไปดังกล่าว เป็นค่าปรับจำนวน 1,225,990,671 บาท (หรือประมาณ 40.5 ล้านเหรียญสหรัฐ) ฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชันแนล อิงค์ (PMI) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ PMTL ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้และคำตัดสินไม่ได้กำหนดให้ PMI มีความรับผิดชอบในค่าปรับดังกล่าวแต่อย่างใด

มร.เจอรัลด์ มาร์โกลีส ผู้จัดการสาขา PMTL กล่าวว่า เราจะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลอาญาทันที เนื่องจากไม่สอดคล้องกับคำตัดสินของกรมศุลกากรและองค์การการค้าโลกก่อนหน้านี้ที่เห็นด้วยกับราคานำเข้าที่ PMTL สำแดงเป็นที่น่าผิดหวังที่ศาลไม่ให้น้ำหนักกับคำวินิจฉัยของหน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศเกี่ยวกับการนำเข้านี้ที่มีมาตลอดเวลา 15 ปี และมีคำสั่งปรับโดยอ้างอิงจากราคาสินค้าที่ขายในตลาดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง" มร. มาร์โกลีส กล่าวเพิ่ม ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา หน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศรวมถึงกรมศุลกากรของไทยได้พิจารณาราคานำเข้าของเราและสรุปเหมือนกันว่า PMTL สำแดงราคาศุลกากรที่ถูกต้อง

เช่นเดียวกันนี้ องค์การการค้าโลก (WTO) ได้มีคำวินิจฉัยออกมาหลายครั้งว่าประเทศไทยดำเนินการขัดต่อกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ โดยการปฏิเสธราคานำเข้าที่ PMTL สำแดง และดำเนินการฟ้องร้อง PMTL เป็นคดีอาญา ตามที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ สื่อฟิลิปปินส์ยังได้มีการรายงานด้วยว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ระบุอย่างชัดเจนถึงความตั้งใจที่จะให้ประเทศไทยแสดงความรับผิดชอบจากการที่ไม่ปฏิบัติตามคำตัดสินของ WTO ผ่านมาตรการตอบโต้ทางการค้าซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย

คดีนี้ก่อให้เกิดข้อกังขาอีกครั้งต่อระบบเงินสินบนรางวัล ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาอย่างยาวนานว่าเป็นแรงจูงใจจากเงินค่าปรับและสร้างผลประโยชน์ขัดแย้งสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลของไทยที่อาจจะได้รับประโยชน์โดยตรงกว่าหลายล้านบาทจากค่าปรับที่รัฐบาลได้รับหรือไม่

"คดีนี้ยังเป็นการส่งสัญญาณที่ไม่ดีถึงแนวปฏิบัติของประเทศไทยต่อบริษัทข้ามชาติ การปฏิบัติตามกฎหมาย การจ้างงาน และการจัดเก็บภาษี รวมถึงความไม่โปร่งใสในด้านการค้าระหว่างประเทศ เราจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินที่เราเห็นว่าไม่เป็นธรรมนี้เพื่อปกป้องชื่อเสียงและสิทธิของบริษัทต่อไป"มร. เจอรัลด์ มาร์โกลีสกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์