ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อดีตนายกฯญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรม

2.04K 19
อดีตนายกฯญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรม

นายยาซุฮิโร นากาโซเนะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ด้วยวัย 101 ปี ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 29 พ.ย. เวลาประมาณ 7.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

สื่อประเทศญี่ปุ่น รายงานข่าวเศร้าสลด เมื่อนายยาซุฮิโร นากาโซเนะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ด้วยวัย 101 ปี ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 29 พ.ย. เวลาประมาณ 7.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

โดยนายยาซุฮิโร นากาโซเนะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นนาน 5 ปีช่วงระหว่างเดือนพ.ย.2525 ถึงเดือนพ.ย.2530

ยาสุฮิโระ นากาโซเนะ ถือเป็นหนึ่งในนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุด

สำหรับบทบาททางการเมืองของ นายยาสุฮิโระ นากาโซเนะ เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่มีความโดดเด่นมาก ในสมัยยังดำรงตำแหน่งราว 36 ปีที่แล้ว โดยเขาเคยเฉิดฉายบนเวทีโลกร่วมกับนายโรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 40 และนางมาร์กาเรต แทตเชอร์ อดีตนายรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอังกฤษและได้มีบทบาทในการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญใฝ่สันติ ซึ่งสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ร่างขึ้นหลังญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อให้เกิดความกระจ่างกับสถานะที่ยังคลุมเครือของประเทศ ดังเช่นรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวมีข้อห้ามกองกำลังป้องกันตนเองไปร่วมภารกิจแก้ไขข้อพิพาทระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ นากาโซเนะ ได้ถูกพ้นจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ในปี 2530 หลังจากพยายามจะนำเสนอการเก็บภาษีทางอ้อม จนถูกต่อต้านอย่างหนัก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend