ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

คิดถึง... 29 พ.ย.2540 "หมอก ณัฐสิมา" นักแสดง "กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้"

13.1K 84
คิดถึง... 29 พ.ย.2540 หมอก ณัฐสิมา นักแสดง กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้

คนไทยส่วนใหญ่ต้องยังไม่ลืมเธอคนนี้ ดาราสาวหน้าสวยเก๋แปลกตา "หมอก ณัฐสิมา คุปตะวาทิน" ซึ่งโด่งดังระดับนางเอกอยู่ช่วงหนึ่งของแวดวงบันเทิงไทยแต่น่าเสียดายที่เธอได้ลาจากพวกเราไปแล้วตั้งแต่วันนี้ของ 22 ปีก่อน ตรงกับวันที่ 29 พฤศจิกายน 2540

"หมอก ณัฐสิมา" ลาจากโลกนี้ชนิดที่ทำเอาคนไทยช็อค เพราะน้อยคนจะทราบข่าวว่าเธอมีอาการป่วยจากโรคภูมิแพ้ตนเอง หรือที่เรียกว่าโรคพุ่มพวง เรียกอย่างเป็นทางการว่า โรคเอสแอลอี (Systemic Lupus Erythematosus)

มากไปกว่านั้น การตายของเธอยังทำเอาคนไทยเกินจะเชื่อ เพราะเธอเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 25 ปีเท่านั้น


วันนี้มารำลึกเรื่องของเธออีกครั้ง

ณัฐสิมา คุปตะวาทิน มีชื่อเล่นว่า "หมอก" เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2515 ข้อมูลประวัติของเธอไม่มีปรากฏมากนักนอกจากระบุว่า หมอกเริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิงด้วยการถ่ายแบบ มีผลงานแฟชั่นตามนิตยสาร

และด้วยรูปร่างที่สูงสง่า เธอก็ยังมีงานเดินแบบบนแคตวอล์คด้วย 

สำหรับผลงานโด่งดังของเธอ เช่น ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง "กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้" จากนั้นได้เข้าสู่วงการละคร ได้เป็นนางเอกเรื่องแรกในละคร "หนูละเบื่อเสือสวมรอย" ของค่ายกันตนา และยังเคยเป็นพิธีกรในรายการ "มาตามนัด"

ภายหลังหมอกเริ่มหายไปจากวงการบันเทิงในตั้งแต่ปี 2539 แต่ก็ยังมีรับงานพิธีกรในรายการโทรทัศน์ต่างๆ ประปราย

ภาพจากภาพยนตร์กลิ้งไว้ก่อน

จนกระทั่งคนไทยมารู้ข่าวพร้อมกันว่า หมอกได้เสียชีวิตในวันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2540 จากอาการโรคเอสแอลอี(Systemic Lupus Erythematosus)

อย่างไรก็ดี ช่วงปีก่อน โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพของหมอก โดยระบุว่าคิดถึง จากนั้นนักแสดงสาว "หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ" ก็ได้เข้าไปคอมเม้นต์ข้อความว่า

"คิดถึงเลย. เคยเล่นละครด้วยกัน หมอกน่ารักมากหมอกป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง (โรคพุ่มพวง) ตอนเราไปถ่ายละครเรื่อง "ขอให้รักเรานั้นนิรันดร" ที่ประเทศออสเตรเลีย หมอกบอกว่ารู้สึกอาการดีขึ้น เพราะที่นั่นอากาศดี ไม่เป็นพิษกับร่างกายพอกลับมาเมืองไทยอาการกำเริบ หมอกจึงย้ายตัวเองไปอยู่ประเทศออสเตรเลียเพื่อรักษาตัว และคิดว่าหายดีแล้วจึงกลับมาเมืองไทยและพอกลับมาได้ไม่นานก็เสียชีวิตค่ะ"

ภาพยนตร์กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้อันโด่งดัง ถูกใจวัยรุ่นยุค 90

คนไทยอ่านแล้วก็รู้สึกเศราสลด ความคิดถึงและเสียดายมันหวนกลับมาอีกครั้ง

สำหรับผลงานบางส่วนของ หมอก ณัฐสิมา เรียงลำดับ มีดังนี้

ผลงานละคร มี บอกแล้วไงวัยสะรุ่น (2535) หนูละเบื่อเสือสวมรอย (2536) วัยฝันวันรัก (2536) เจ้านาง(2537) (รับเชิญ)

ขอให้รักเรานั้นนิรันดร (2537) เมียน้อย (2537) เติมรักให้เต็ม (2538) พล นิกร กิมหงวน (2538) ไม้อ่อน (2539)

ส่วนงานพิธิกรเช่น กรุสมบัติ (ช่อง 3 )มาตามนัด(ช่อง 5) ลุ้นข้ามโลก(ช่อง 9)

ภาพจากรายการกรุสมบัติ หมอกยังดูสดใส

โดยว่ากันว่าช่วงก่อนเสียชีวิตไม่กี่ปี เธอได้รับการรักษาอาการอยู่แล้ว และยังคงรับงานต่างๆ บ้าง เช่นอย่างรายการกรุสมบัติที่เธอเป็นพิธีกรร่วมกับ "โอ วรุฒ" ดาราที่เพิ่งจากไปอีกคนไม่นานมานี้

ทั้งนี้ รายการกรุสมบัตินั้นเคยออกอากาศช่วงปี 2537-2539 ทางชอง 3 และกลับมาอีกครั้งในปี 2546 ช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี ตามลำดับ โดยช่วงหนึ่งยังมี "หนู คลองเตย" ตลกอัจฉริยะผู้จากไปอีกคนมาร่วมเป็นพิธีกรด้วย

สาวหมอกในเพลงเกี่ยวก้อย

อย่างไรก็ดี ถ้าถามคนฟังเพลง พวกเราจะประทับใจ และรัก "หมอก ณัฐสิมา" จากบทบาทนางเอกมิวสิกวิดีโอเพลง "เกี่ยวก้อย" ของพี่น้องดูโอ อัสนี วสันต์ โชติกุล มากที่สุด

สำหรับเพลงเกี่ยวก้อยนั้น อยู่ในอัลบั้มชุดที่ 5 ของอัสนี วสันต์ ชื่อชุดว่า "สับปะรด" วางแผงช่วงปี 2533 จึงอาจอนุมานได้ว่า นี่คือผลงานแรกๆ ในวงการบันเทิงของสาวหมอก ซึ่งขณะนั้นเธอมีอายุเพียง 18 ปี หลังจากนั้นจึงมีผลงานภาพยนตร์ในปี 2534

สำหรับมิวสิกเพลงเกี่ยวก้อย ตอนนั้นโด่งดังมาก โดยหมอกเล่นคู่กับ "สมเจตน์ สะอาด" ดารานายแบบหนุ่มหน้าหล่ออีกคนหนึ่ง ที่ก็เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2554 จากอุบัติเหตุพลุระเบิด

สองดวงดาวที่จากไปตลอดกาล

แต่จนถึงวันนี้ แม้ว่าหมอกจะจางหายจากพวกเราไปแล้วในช่วงที่บ้านเราปลายปีตอนนั้นอากาศยังคงหนาวเย็น แต่พวกเราก็ยังคงคิดถึงเธอเสมอไม่เคยลืม

และหากวันนี้เธอยังมีชีวิตอยู่เธอจะมีอายุ 47 ปี ว่าแล้วมาชมผลงานน่ารักๆ ของเธอในเพลงเกี่ยวก้อยกันดีกว่า

เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์