ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สถาบันเพื่อการยุติธรรมชู"กีฬา"ป้องกันอาชญากรรมในเยาวชน

129 0

สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย เปิดวงเสวนา จุดประกายให้สังคมตระหนักว่ากีฬา สามารถใช้เป็นเครื่องมือป้องกันอาชญากรรมที่เกิดจากเยาวชน ด้วยการใช้เป็นกิจกรรมเพื่อสกัดกั้น

ที่ห้องประชุม สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย อาคารจีพีเอฟ ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน ได้เป็นประธานในการเสวนาทางวิชาการ "ว่าด้วยการใช้กีฬา เพื่อการป้องกันอาชญากรรม และความยุติธรรมทางอาญาในกลุ่มเยาวชน "จัดโดยสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย

งานเสวนาครั้งนี้ มีวิทยากรนำโดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. กิตติพงษ์ กิตติยารักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ,คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ,สหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดี กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน , เอกภพ เดชเกรียงไกร ประธานสโมสรกีฬา เบาซ์ บี กู๊ด และ นิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ รองอธิบดีกรมพลศึกษา

กิจกรรมเสวนาดังกล่าว ถือเป็น ความต่อเนื่อง หลังจากที่ประเทศไทย ได้เสนอข้อมติในเวทีการประชุม คณะกรรมาธิการว่าด้วยการป้องกันปัญหาอาชญากรรม และความยุติธรรมทางอาญา สมัยที่ 28 ที่ประเทศออสเตรเลีย ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้รับการรับรองจากประเทศสมาชิก

โดยสาระสำคัญคือ กีฬา สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสกัดกั้นเยาวชนไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม ด้วยการหันมาใช้เวลาในกิจกรรมกีฬา อีกทั้งกีฬายังมีส่วนช่วย ในการส่งเสริมและฟื้นฟูเยาวชน ที่กระทำผิด ให้กลับมาอยู่ในสังคมและมีชีวิตที่ดีขึ้น เมื่อได้ฝึกฝนกีฬา ควบคู่กับการพัฒนาทักษะชีวิต ทั้งนี้ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประเทศไทย ในกรอบความร่วมมือกับสหประชาชาติ กำลังเคลื่อนไหวเพื่อให้ทุกภาคส่วน ร่วมมือผลักดันให้นำกีฬา มาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมในกลุ่มเยาวชน


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend