ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"มิน"พีชญา นำชาวขอนแก่น รำบวงสรวง222ปีขอนแก่น

1.04K 9
มินพีชญา นำชาวขอนแก่น รำบวงสรวง222ปีขอนแก่น

"มิน" พีชญา วัฒนามนตรี ดารานักแสดงลูกหลานชาวขอนแก่นรวมพลังนางรำนับแสนคนรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่นฉลองครบรอบ 222 ปีเนื่องในงานเทศกาลไหมนานาชาติฯ

วันที่28พ.ย.62ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นนายสมศักดิ์จังตระกุลผู้ว่าราชการตังหวัดขอนแก่นนำจุดธูปสักการะศาลหลักเมืองพร้อมชาวจังหวัดขอนแก่นกว่าหนึ่งแสนคนร่วมรำบวงสรวงเมืองขอนแก่นโดยมีการแต่งกายเป็นเอกลักษณ์ผู้หญิงสวมใส่เสื้อเหลืองดอกคูนผ้าซิ่นลายมัดหมี่สีเข้มลายแคนแก่นคูนสไบผ้าขาวม้าหรือสไบลายแคนแก่นคูนผมเก็บเรียบร้อยพร้อมติดดอกคูนด้านซ้ายและผู้ชายสวมเสื้อเหลืองดอกคูนกางเกงขายาวสีดำผูกผ้าขาวม้าคาดเอวหรือผ้าลายแคนแก่นคูนแต่ในส่วนของการแปรอักษรในการรำนั้นจะมีการสวมเสื้อสีแตกต่างกันไปเพื่อให้เห็นสัญลักษณ์ของอักษรโดยจะมีเสื้อสีชมพูสวยงามร่วมด้วย

การรำมีทั้งหมด3เพลงประกอบด้วย1.เพลงขอนแก่นวันนี้2.เพลงฟ้อนผูกเสี่ยว3.เพลงดอกคูนเสียงแคนความยาวประมาณ19นาทีในบทเพลงมีเนื้อหาบ่งบอกความเป็นขอนแก่นในท่วงท่าที่สวยงามที่ครูนาฏศิลป์ในจังหวัดคิดท่ารำขึ้นมาให้สอดคล้องกับสัญลักษณ์ของเมืองขอนแก่นทั้งไดโนเสาร์การเป่าแคนและการผูกเสี่ยวและปีนี้มีนางเอกดัง มิน พีชญา วัฒนามนตรี ดาราสาวซึ่งเป็นชาวขอนแก่นนำรำบวงสรวงด้วย

โดยมิน พีชญา กล่าวว่าภูมิใจที่ได้มารำบวงสรวงพร้อมชาวขอนแก่นและตัดสินใจมาทันทีที่ถูกติดต่อให้มาที่บ้านเกิดซึ่งปีหน้าก็จะมาร่วมรำบวงสรวงกับชาวขอนแก่นอีกแน่นอน


ทางด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่าถือเป็นวาระสำคัญของจังหวัดขอนแก่นที่จัดเป็นประจำทุกปี12วัน12คืนในช่วงระหว่างวันที่29พ.ย.จนถึงวันที่10ธ.ค.ปีนี้จะมีโอกาสพิเศษจึงมีการรำบวงสรวงศาลหลักเมืองในวันนี้ตั้งแต่เวลา16:30น.เป็นต้นไปในโอกาสที่จังหวัดขอนแก่นตั้งเมืองครบ222ปีการรำบวงสรวงจึงมีความหมายมากได้ออกแบบการแปรอักษรขบวนรำและมีดารานักแสดงชื่อดังลูกหลานคนขอนแก่นคือมีนพิชญาวัฒนามนตรีมาเป็นนางรำนำขบวนด้วยโดย มีน พีชญา วัฒนามนตรี อยู่บริเวณตรงกลางขบวนส่วนพี่น้องประชาชนชาวขอนแก่นจากชุมชนต่างๆและอำเภอรอบนอกที่ร่วมขบวนรำในปีนี้ก็จัดแถวกระจายรายรอบเต็มบริเวณถนนทุกสายที่มุ่งเข้าสู่ศาลหลักเมืองขอนแก่น

สำหรับการแปรขบวนรำบวงสรวงในปีนี้จะมีความพิเศษกว่าที่ผ่านมาคือจะมีการแปรขบวนเป็นข้อความชื่อจังหวัดขอนแก่นตามด้วย222ซึ่งหมายถึงครบรอบ222ปีของจังหวัดขอนแก่นและมีลายหมี่ขิดอยู่ตรงกลาง1ดอกด้านข้างๆละ5ดอกแปรแถวเรียงยาวไปตามแนวถนนศรีจันทร์บริเวณหน้าศาลหลักเมือง

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend