ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

ชงแผนพัฒนากระเช้าลอยฟ้าเชื่อมศูนย์ท่องเที่ยวเมืองภูเก็ต

509 4
ชงแผนพัฒนากระเช้าลอยฟ้าเชื่อมศูนย์ท่องเที่ยวเมืองภูเก็ต

"ภูเก็ตพัฒนาเมือง" เล็งเสนอขยายเขตพัฒนาครอบคลุมพื้นที่รองรับแผนพัฒนาสมาร์ทซิตี้ ด้านนายกฯป่าตองพร้อมชงแผนพัฒนากระเช้าลอยฟ้าเชื่อมโยงศูนย์ท่องเที่ยวรอบเกาะภูเก็ต ล่าสุดนำบรรจุไว้ในกลุ่มคมนาคมสีเขียวกฎบัตรป่าตอง หวังปลดล็อคข้อจำกัดด้านการเข้าถึงระบบคมนาคมขนส่ง คาดลงทุนกว่า 2 พันล้านบาท ด้านบิ๊กอสังหาฯหนุนเปิดเอกชนไทย-เทศร่วมลงทุน

นายนิพนธ์ เอกวานิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD) เปิดเผย UCDNEWS ว่าได้มีการหารือร่วมกับนางสาวเฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง พร้อมกับเตรียมนำเสนอการประชุมคณะกรรมการกฎบัตรป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ที่จะมีจัดประชุมขึ้นในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 นี้โดยเทศบาลเมืองป่าตองมีแผนเสนอให้ขยายการพัฒนาพื้นที่เพิ่มให้ครอบคลุมมากขึ้น นอกเหนือจากป่าตอง อีกทั้งยังมีแผนนำเสนอโครงการก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าเชื่อมพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญเข้าสู่การประชุมในครั้งนี้ด้วยเพื่อให้เป็นมติและสามารถนำไปเสนอภาคเอกชนและรัฐบาล โดยเฉพาะองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสำนักงานขนส่งในพื้นที่เมืองภูเก็ตเร่งผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วต่อไป

"ทราบว่าเรื่องนี้ได้เคยมีผลการศึกษารองรับไว้แล้วสามารถนำรายละเอียดมาปรับแก้ไขและนำเสนอใหม่ได้ ประการสำคัญยังเป็นการปลดล็อคข้อจำกัดด้านการเดินทางและคมนาคมขนส่งในหลายพื้นที่ภูเก็ตเนื่องจากต้องขึ้น-ลงภูเขา หากจะสร้างอุโมงค์ก็ใช้งบประมาณจำนวนมาก แล้วยังมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม แตกต่างจากกระเช้าลอยฟ้าที่จุดก่อสร้างใช้พื้นที่จำกัด แล้วยังใช้ศักยภาพของพื้นที่นั้นๆมาสร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศได้อีกด้วย คาดว่าโครงการนี้จะได้รับความสนใจจากหลายภาคส่วนมาช่วยกันร่วมขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วต่อไป"

ด้านนางสาวเฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวว่า ได้นำโครงการนี้บรรจุไว้ในหัวข้อคมนาคมสีเขียวตามข้อมูลกฎบัตรเมืองป่าตองและจะนำเสนอในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ด้วย โดยได้เร่งจัดทำแผนปฏิบัติการหลังจากที่จัดประชุมรับฟังความเห็นมาแล้วจำนวน 6 ครั้ง


"ยอมรับว่าการพัฒนาเมืองจะมีผู้ได้รับผลกระทบทั้งด้านบวกและด้านลบ โครงการกระเช้าลอยฟ้ายังเห็นว่ามีผู้ได้รับผลกระทบบางส่วนโดยเฉพาะจุดตั้งสถานีแต่ก็สามารถสร้างผลบวกเชิงธุรกิจให้เกิดขึ้นได้ในรูปแบบ TOD พื้นที่รอบสถานีโดยเฉพาะหากมีศูนย์ประชุมขนาดใหญ่เกิดขึ้นในภูเก็ตจะส่งผลให้การเดินทางด้วยรูปแบบต่างมีมากขึ้นและควรที่จะรองรับอย่างเพียงพอ มีทางเลือกในการเดินทาง รถสมาร์ทบัสต้องเพิ่มความถี่การเดินรถ แม้ว่ารถไฟฟ้าจะเชื่อมจากสนามบินไปสิ้นสุดที่ฉลองเชื่อว่ายังไม่เพียงพอแน่ โดยหลังจากนี้จะเร่งสรุปรายละเอียดเพื่อนำเสนอจังหวัดเห็นชอบดำเนินการเฟสแรกก่อน แต่หากเอกชนสนใจและรัฐบาลให้สัมปทานอาจทำครอบคลุมทุกพื้นที่ได้ทันที"

โดยวัตถุประสงค์ในการเสนอสร้างกระเช้ารอบเกาะภูเก็ตเพื่อให้บริการประชาชน และนักท่องเที่ยวได้เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวเมืองภูเก็ตได้อย่างรวดเร็วขึ้น สามารถขนส่งคนได้คราวละมากๆ 10-20 คนต่อ 1 กระเช้า และขยายแนวเส้นทางหรือเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างครอบคลุม ชมวิวเมืองได้อย่างกว้างไกล โดยเฟสแรกก่อสร้างในฝั่งตะวันตกเนื่องจากจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่า ตั้งแต่ หาดกะตะ หาดกะรน 3 อ่าว หาดป่าตอง หาดกมลา หาดสุรินทร์ แฟนตาซี หาดบางลา เขาไตตัง และหาดเชิงทะเล ซึ่งอาจขยายไปถึงแหลมพรหมเทพ 

"ขอดูผลการศึกษารายละเอียดและความเป็นไปได้ให้ชัดเจนก่อนหลังจากนั้นเทศบาลเมืองป่าตองและทีมกฎบัตรจะเร่งศึกษารายละเอียดเพื่อเร่งผลักดันโดยเร็วต่อไปซึ่งจะต้องให้สอดคล้องกับเรื่องการปรับแก้ไขผังเมืองภูเก็ตในครั้งนี้ด้วย ประการสำคัญรัฐบาลเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นสามารถตั้งงบประมาณของแต่ละท้องถิ่นผ่านสำนักงบประมาณได้เองซึ่งจะต้องตั้งงบประมาณปี 2564 ไปดำเนินการ"

ด้านนายมารุต ศิริโก กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเชีย จำกัด กล่าวว่า จะลงพื้นที่สำรวจความเป็นไปได้ในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อหารูปแบบที่เหมาะสมนำเสนอต่อไป เบื้องต้นคาดว่าจะใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐอาจลงทุนเองหรือร่วมลงทุนกับเอกชนก็สามารถดำเนินการได้ทั้งสิ้น

สอดคล้องกับแนวคิดของนายก้าน ประชุมพรรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เค.ดับบลิว.พลาซ่า จํากัด หนึ่งในบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวคิดการนำกระเช้าลอยฟ้าหรือเคเบิ้ลคาร์มาให้บริการในพื้นที่เมืองภูเก็ต เพื่อสร้างทางเลือกในการเดินทาง หากเปิดโอกาสให้เอกชนร่วมลงทุนน่าจะได้รับความสนใจทั้งนักลงทุนในประเทศและต่างประเทศ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์