ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

"หมอพรทิพย์" ซัด ความไม่น่าเชื่อถือในระบบรัฐ!

5.9K 19
หมอพรทิพย์ ซัด ความไม่น่าเชื่อถือในระบบรัฐ!

จากเหตุสะเทือนขวัญกระทบสถาบันครอบครัวไทย เมื่อเกิดกรณีเหตุลูกฆ่าแม่แล้วหั่นร่างแยกชิ้นส่วนยัดตู้เย็น ล่าสุด แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Porntip Rojanasunan โดยระบุว่า...

ทันทีที่มีคดีเกิดขึ้นก็เกิดประเด็น "สืบผ่านสื่อ"ทันที เรื่องในคดีไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับที่มาของการสืบผ่านสื่อ สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนว่ากระบวนการยุติธรรมน่าจะมีปัญหาขาดความน่าเชื่อถือ ความไว้วางใจว่าจะจับผู้กระทำผิดถูกตัว จะสามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ไหม ครบถ้วนไหม จะถูกลงโทษตามความผิดที่ได้ทำไหม จับผิดตัวไหมสารพัดประเด็นสะท้อนคุณภาพของงาน


หมอก็ต้องรับสายตอบคำถามซ้ำซากว่าเชื่อว่าเขาทำผิดไหม สารพัดความสงสัย แต่ประเด็นสำคัญคือเมื่อไหร่จะแก้ปัญหาความไม่เชื่อถือในระบบของรัฐได้เสียที จากบทบาทข้าราชการ มาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูป กรรมปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและเป็สมาชิกวุฒิสภาก็ยังไม่เห็นหนทางแก้ปัญหานี้

จากที่มองว่ารัฐบาล นักการเมืองไม่จริงใจ เห็นทีจะสรุปใหม่ ต้นสังกัดผู้รับผิดชอบงานประเภทนี้คงมองว่าไม่มีอะไรต้องแก้ไขปรับปรุงซะมากกว่า และนอกจากไม่ยอมรับแล้วยังเข้าไปแทรกในทุกขั้นตอนที่พยายามพัฒนาให้ดีขึ้น เล่าสู่กันฟังกับเรื่องซ้ำซาก ในสังคมไทย ที่รัฐธรรมนูญก็ไม่อาจแก้ไขได้ ว่าไหม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend