ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อนุทิน ผิดหวัง เลื่อนแบนสารพิษ แต่ไม่กระทบเรือเหล็ก

241 1
อนุทิน ผิดหวัง เลื่อนแบนสารพิษ แต่ไม่กระทบเรือเหล็ก

รองนายกฯ อนุทิน ยอมรับ ผิดหวังมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายฯ ที่เลื่อนแบนสารพิษไปเป็น 1 มิถุนายน 2563 แต่ย้ำไม่กระทบเรือเหล็ก แม้แต่ละพรรคจะเห็นต่างกัน ..

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติให้ออกประกาศกำหนดวัตถุอันตราย พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 โดยเลื่อนเวลาบังคับใช้ไปเป็นวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ส่วนวัตถุอันตรายไกลโฟเซต ให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้ตามมติคณะวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ว่า

ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงมติเดิมแล้ว แต่มติดังกล่าวไม่เป็นเอกฉันท์ เพราะคณะกรรมการในสัดส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ยังคงยืนยันให้มีการแบนสารเคมีทั้ง 3 ชนิดส่วนที่มีการวิพากษ์วิจาณณ์ว่ามตินี้จะมีผลต่อการพิจารณาในการร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทยนั้น ยืนยันว่า เป็นคนละเรื่องกัน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นการพิจาณาของคณะกรรมการแต่ละท่านซึ่งมีอิสระ เพียงแต่ว่าจุดยืนของกระทรวงสาธารณสุขคือ อะไรที่มีปัญหาต่อสุขภาพ ต่อชีวิตประชาชน เราเห็นชอบด้วยไม่ได้ แต่ก็ต้องให้เกียรติ เพราะคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดนี้ มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน ก็ต้องไปฟังคำแถลง "กระทรวงสาธารณสุขก็สุดซอยแล้ว รัฐมนตรีมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ก็สุดซอยแล้ว ทำเต็มที่เพื่อปกป้องสุขภาพ รักษาชีวิตพี่น้องประชาชน แต่ทั้งหมดมันมีกระบวนการการลงมติกัน ฝ่ายเสียงข้างน้อยก็ต้องทำตามกฎหมาย"

เมื่อถามว่า ผิดหวังหรือไม่ เพราะดูเหมือนว่า เรื่องตัวเลขทางเศรษฐกิจสำคัญกว่าชีวิตคน นายอนุทิน ยอมรับว่า ผิดหวัง ถ้าหากมีกฎหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีอำนาจหักล้างมติวันนี้ ก็จะเซ็นตอนนี้เลย แต่มันทำไม่ได้ พร้อมย้ำว่า การแบนหรือไม่แบนสารพิษ ไม่ใช่นโยบายรัฐบาล เพราะคณะกรรมการมาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่ใช่ผู้แทนจากราชการอย่างเดียว เมื่อมติมาแบบไหนก็ต้องยอมรับ ถ้าไม่ยอมรับก็แปลว่าไม่เคารพกฎหมาย แต่ก็ได้แสดงเจตนาไปแล้ว จากนี้กระทรวงสาธารณสุขพร้อมที่จะรักษาให้หายต่อไป

"เรื่องนี้จะไม่ใช่รูเล็กๆ ให้เรือเหล็กล่ม เพราะผมมีช่างอ๊อก จบวิศวกรรมโลหะ เรื่องจุดยืนของพรรคร่วมแต่ละพรรคจะเห็นต่างก็ไม่เป็นไร เพราะแต่ละกระทรวงมีภารกิจและมุมมองต่างกัน กระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงเกษตรฯก็มีมุมมองอีกอย่าง อย่างไรก็ตาม หน้าที่ของสาธารณสุขจากนี้ ต้องรณรงค์ให้เกษตรกรระวังมากขึ้น หลีกเลี่ยงการสัมผัสมากขึ้น ใช้ตามคำแนะนำเพิ่มมากขึ้น และขอให้โชคดี อโรคยา ปรมาลาภา"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์