ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ศรีสุวรรณ" ร้องป.ป.ช.สอบที่ดินส.ส.ภูมิใจไทย

362 18
ศรีสุวรรณ ร้องป.ป.ช.สอบที่ดินส.ส.ภูมิใจไทย

ศรีสุวรรณ ร้องป.ป.ช. สอบที่ดิน ภ.บ.ท.5 เนื้อที่ 200 ไร่ ของนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ชี้ไม่เข้าเงื่อนไขการเป็นเกษตรกรยากจน ยก "ปารีณาโมเดล" ลุยสอบที่ดิน ส.ส. นักการเมืองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่รัฐ และข้าราชการทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย กรณีครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 2 แปลง รวม 200 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 8 ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ที่อาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการมีสิทธิ์ครอบครองและทำประโยชน์ตามกฎหมาย เนื่องจาก ภ.บ.ท.5 เป็นเอกสารเสียภาษีบำรุงท้องที่ มีองค์กรปกครองท้องถิ่นเป็นผู้จัดเก็บรายได้ ไม่ใช่เอกสารแสดงสิทธิ์ครอบครองที่ดิน เพราะที่ดินเป็นของราชการ แต่อาจให้ใช้ประโยชน์ชั่วคราว ไม่ถือว่าผู้ใช้ประโยชน์เป็นเจ้าของที่ดิน 

อีกทั้งการที่นายสฤษฏ์พงษ์ระบุในการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อสำนักงานป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่งส.ส. เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2562 ว่า มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 2 แปลง แปลงละ 100 ไร่ รวม 200 ไร่ รวมทั้งมีที่ดินโฉนด 22 แปลง มูลค่า 100 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 164 ล้านบาท จึงไม่ถือว่ามีฐานะยากจน และไม่เข้าเงื่อนไขการเป็นเกษตรกร หรือผู้ยากไร้


นอกจากนี้ยังมี ส.ส. อีก 2 รายที่ยื่นให้ป.ป.ช.ตรวจสอบเช่นเดียวกัน คือนายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ ส.ส.ลพบุรี พรรคภูมิใจไทยที่ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. 3 แปลง รวม 67 ไร่ และมีใบ ภ.บ.ท.5 อีก 13 แปลง รวม 133 ไร่ และนายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.พิษณุโลก พรรคพลังประชารัฐ มีใบ ภ.บ.ท.5 2 แปลง รวม 498 ไร่ และเตรียมยื่นสอบส.ส. สระแก้ว พรรคพลังประชารัฐด้วย ซึ่งอาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการมีสิทธิ์ครอบครองและทำประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนด หากป.ป.ช. พบว่ามีมูลความผิดจริง ต้องส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองวินิจฉัยต่อไป เนื่องจากอาจขัดต่อจริยธรรม ส.ส. ซึ่งโทษสูงสุดคือพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. และต้องยึดคืนพื้นที่กลับมาเป็นของรัฐ

นายศรีสุวรรณ ยังบอกอีกว่า จะยกกรณีของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็น "ปารีณาโมเดล" เพื่อตรวจสอบที่ดินของบรรดา ส.ส. ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ และนักการเมืองท้องถิ่น เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกันต่อไป 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend