ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วราวุธ"สั่ง"ป่าไม้"เก็บหลักฐานรัดกุมก่อนแจ้งความ"ปารีณา"รุกป่า

288 19
วราวุธสั่งป่าไม้เก็บหลักฐานรัดกุมก่อนแจ้งความปารีณารุกป่า

"วราวุธ" สั่ง "กรมป่าไม้" รวบรวมหลักฐานให้รัดกุม ก่อนแจ้งความ "ปารีณา" ภายใน 1-2 วันนี้ โยน "ตร.-ศาล" พิจารณาบทลงโทษ เผย ยังไม่มี ส.ส.อื่นถูกร้องสอบปมที่ดิน

วันนี้ (26 พ.ย.62) เวลา 08.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐที่พบว่า มีพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 46 ไร่ ว่า กรมป่าไม้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน โดยย้ำว่าให้ทำดำเนินการให้รัดกุมก่อนที่จะดำเนินแจ้งความเอาผิด คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 วันในการดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย และไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนจะมีผลสืบเนื่องไปถึงคดีอาญาด้วยหรือไม่ เรามีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อเดินหน้าแจ้งความไปแล้ว ตำรวจก็คงจะดำเนินการต่อไป

นายวราวุธ กล่าวว่า ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงฯ ถือว่าดำเนินการมาถึงขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว จากนั้นเมื่อดำเนินการแจ้งความก็ถือว่าเสร็จสิ้นในส่วนที่เราต้องดำเนินการ ส่วนบทลงโทษจะเป็นอย่างไรเป็นเรื่องของศาลและตำรวจ กรมป่าไม้มีหน้าที่แค่ส่งข้อมูลให้เท่านั้น พร้อมยืนยันการบุกรุกพื้นที่ป่าถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายเดียวกัน


นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลว่า นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ก็ถือครองใบ ภบท.5 จำนวน 350 ไร่นั้น เรื่องนี้ต้องดูว่าจะมีการร้องเรียนเข้ามาอย่างไร เพราะต่างคนต่างวาระ แต่ละพื้นที่มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน แต่ถ้ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเราก็ยินดีที่จะลงไปตรวจสอบ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการร้องเรียนไปถึง ส.ส.คนอื่นแต่อย่างใด

เมื่อถามถึงกรณีนางสาวปารีณาส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมมาที่กรมป่าไม้ เพื่อขอให้ตรวจสอบแนวเขตที่ดินอย่างละเอียดอีกครั้ง และยืนยันว่าที่ดินของตัวเองอยู่นอกพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ นายวราวุธ กล่าวว่า เพิ่งทราบเรื่องนี้จากสื่อเช่นกัน ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ รวบรวมเอกสารหลักฐานให้เรียบร้อยก่อน เพราะเราไม่อยากให้ส่งเอกสารไป แล้ว พนักงานสอบสวนตีเรื่องกลับมา ดังนั้นได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนดำเนินการทุกอย่างต้องทำด้วยความรอบคอบ ทำให้แน่ใจก่อนที่จะไปแจ้งความ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ทุกอย่างมีลำดับขั้นตอนของมันอยู่แล้ว ไม่ได้มีเรื่องซับซ้อนอะไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend