ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พรรคหนุนประชาธิปไตยฮ่องกง คว้าชัยเลือกตั้งสภาเขต

609 8
พรรคหนุนประชาธิปไตยฮ่องกง คว้าชัยเลือกตั้งสภาเขต

ผลนับคะแนนเบื้องต้นชี้พรรคสนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกงคว้าชัยเลือกตั้งสภาเขต กวาดที่นั่งในสภาเขตไปแล้วอย่างน้อย 283 ที่นั่ง ส่วนพรรคที่ไม่สนับสนุนประชาธิปไตยได้ที่นั่งเพียง 32 ที่นั่งเท่านั้น

ผลการนับคะแนนเบื้องต้นบ่งชี้ว่า พรรคการเมืองที่สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงได้รับชัยชนะด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นในการเลือกตั้งสภาเขต โดยสื่อท้องถิ่นของฮ่องกง รายงานว่า เมื่อเวลา 05.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 04.00 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ พรรคที่สนับสนุนประชาธิปไตยคว้าที่นั่งในสภาเขตไปแล้วอย่างน้อย 283 ที่นั่ง ส่วนพรรคที่ไม่สนับสนุนประชาธิปไตยได้ที่นั่งเพียง 32 ที่นั่งเท่านั้น

ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงได้ลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งสภาเขตเมื่อวานนี้ (24พ.ย.)ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สะท้อนให้เห็นถึงความกระตือรือร้นของประชาชน เพราะตามปกติแล้วการเลือกตั้งสภาเขตเป็นการเลือกตั้งที่ค่อนข้างเงียบและไม่ค่อยมีความสำคัญ

การเลือกตั้งครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นตัวชี้วัดว่า ประชาชนทั่วไปสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกงหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจีนอ้างว่าการประท้วงดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากคนหัวรุนแรงไม่กี่คน

การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สิทธิ์ลงคะแนนประมาณ 4.1 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของประชาชนทั้งหมดในฮ่องกง ขณะที่มีผู้สมัครชิงตำแหน่งในสภาเขตทั้งสิ้น 1,090 คน เพื่อคว้าเก้าอี้ 452 ที่นั่ง ในสภาเขตฮ่องกงที่มีจำนวนเก้าอี้ทั้งหมด 479 ที่นั่ง โดยการเลือกตั้งสภาเขตจัดขึ้นทุก 4 ปี

สภาเขต มีหน้าที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล และช่วยสร้างแรงสนับสนุนทางการเมืองให้รัฐบาล อย่างไรก็ดี สมาชิกสภาเขตไม่มีอำนาจผ่านกฎหมายหรือตัดสินใจเรื่องนโยบาย แต่สมาชิกสภาเขตก็มีส่วนในการเลือกผู้นำฮ่องกง โดยมีสมาชิกสภาเขตเป็นสมาชิกคณะกรรมการการเลือกตั้ง 117 คน จากทั้งหมด 1,200 คน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend