ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศรีสุวรรณ ร้องเอาผิด "อนาคตใหม่" มือบอนเขียนกระจกสภา

1.29K 116
ศรีสุวรรณ ร้องเอาผิด อนาคตใหม่ มือบอนเขียนกระจกสภา

"ศรีสุวรรณ" ร้องเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เอาผิด "นาายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" และพวก มือบอนเขียนกระจกหน้าห้องรับรองส.ส. พรรคอนาคตใหม่ในสภา ชี้ทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย

ตามที่ปรากฏภาพข่าวในสื่อโซเชียล กรณีที่พลพรรคอนาคตใหม่ ต่างไปช่วยกันขีดเขียนข้อความหลากหลายความคิดเห็นในเชิงการให้กำลังใจนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรคอนาคตใหม่ ต่อการที่ศาลถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสภาพความเป็นส.ส. เนื่องจากขาดคุณสมบัติ กรณีถือครองหุ้นสื่อวีลัคมีเดีย

ล่าสุดสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้เลขาธิการสภาผู้แทนฯ เอาผิดพลพรรคพรรคอนาคตใหม่ ที่มือบอนขีดเขียนประตูกระจกทางเข้าห้องพักของ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ในอาคารรัฐสภา ทำให้ทรัพย์สินของราชการเสียหาย

นายศรีสุวรรณระบุอีกว่า การกระทำดังกล่าว อาจถือได้ว่าเป็นการเจตนาที่จะทำให้ทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งเป็นทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ซึ่งต้องห้ามตามประมวลกฎหมายอาญา ม.360 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นอกจากนั้นยังอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.12 ของ พรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาทอีกด้วย

สำหรับประตูกระจกดังกล่าวถือเป็นเป็นส่วนหนึ่งของรัฐสภา ซึ่งเป็นอาคารสถานที่ราชการมีเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้ควบคุมดูแลตามกฎหมาย ดังนั้นเมื่อมีสมาชิกพรรคหรือ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้กระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย จะทำเพิกเฉยไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงขอเรียกร้องให้เลขาธิการสภาผู้แทนฯปฏิบัติหน้าที่ในการเอาผิดผู้ที่กระทำการฝ่าฝืนดังกล่าวเสียโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีต่อสังคมต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend