ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ขบวนแห่ "เจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ"

565 6

ฉลองในงาน "ฉลองเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ ประจำปี 2562" จัดขบวนแห่รูปแกะสลักเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ และองค์เทพบูชาออกจากศาลเจ้า เชิดมังกร-สิงโต พร้อมส่องเลขเด็ดป้ายทะเบียนรถแห่กระถางธูป หลังให้โชคแม่นมาทุกปี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ ( 23 พ.ย.62) ที่ ศาลเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดขบวนแห่รูปแกะสลักเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ และองค์เทพบูชาออกจากศาลเจ้า เพื่อไปประดิษฐาน ณ มณทลชั่วคราว ที่บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี เพื่อฉลองในงาน "ฉลองเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ ประจำปี 2562" ซึ่งได้จัดให้มีขึ้นในระหว่างวันที่ 23 26 พฤศจิกายน 2562 โดยจัดให้มีมหรสพทุกคืน มีทั้ง งิ้ว ลิเก และคอนเสิร์ตหมอลำ โดยมีนายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี มาร่วมขบวนในการแห่อัญเชิญในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากเป็นลูกหลานชาวอำเภอรัตนบุรีด้วยคนหนึ่ง


โดยเมื่อถึงเวลาที่ได้กำหนดไว้ ที่บริเวณภายในศาลเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ ก็ได้มีการจุดธูปบูชาบอกกล่าวอัญเชิญเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ โดยนายวีระ เทพวงศ์ศิริรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลรัตนบุรี และคณะกรรมการศาลเจ้า จากนั้นก็ได้อัญเชิญรูปแกะสลักเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ และองค์เทพบูชาขึ้นเกี้ยวหาม พร้อมกับได้มีการอัญเชิญกระถางธูปขึ้นรถยนต์ปิดอัพ เพื่อที่จะให้พี่น้องชาวรัตนบุรีทั้งสองข้างทาง ได้จุดธูปไหว้บูชาไปตลอดทางด้วย โดยขบวนได้มีการแห่ไปรอบเมือง ก่อนที่จะวกกลับเข้าสู่บริเวณมณทลชั่วคราวที่หน้าตลอดสดเทศบาลรัตนบุรี จากนั้นจึงได้อัญเชิญรูปแกะสลักเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ และองค์เทพบูชาขึ้นประดิษฐานไว้ ณ ทณทลชั่วคราวที่ได้จัดเตรียมไว้ เพื่อฉลองในงานประจำปีนี้ ซึ่งชาวอำเภอรัตนบุรีและอำเภอใกล้เคียง ก็จะได้มากราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัวต่อไป และสำหรับในคืนวันที่ 24 พ.ย.62 ก็จะมีการเปียสิ่งของสิริมงคล และตะเกียง โดยผู้เปียได้ก็จะได้รับของมงคลกลับบ้านไป เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว

และที่น่าสนใจและจับตามองของชาวรัตนบุรี และคนทั่วไปในขบวนแห่ครั้งนี้ก็คือ รถยนต์ที่จะได้รับการคัดเลือกให้อัญเชิญกระถางธูปขึ้นไว้บนรถ ซึ่งในปีนี้รถยนต์ที่ได้รับการคัดเลือกให้อัญเชิญกระถางธูปก็คือรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สี่ประตู สีบลอนด์ หมายเลขทะเบียน กจ 3288 สุรินทร์ เนื่องจากทุกปีรถยนต์ที่ได้รับการคัดเลือกให้อัญเชิญกระถางธูป เลขทะเบียนรถจะให้โชคถูกรางวัลกันทุกปี ซึ่งชาวอำเภอรัตนบุรีเชื่อว่าเจ้าพ่อศรีนครเตาฯมาให้โชคลูกหลานในทุกๆปีที่มีงานฉลองเจ้าพ่อศรีนครเตาเท้าเธอ และภายหลังจากเลขทะเบียนรถได้ถูกบอกกันต่อๆไป ทำให้แผงขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในอำเภอรัตนบุรีทุกแผง ขายเลขดังกล่าวหมดเกลี้ยงแผงภายในพริบตาทันที และสำหรับการแสดงในช่วงกลางคืนวันนี้ ก็ได้มีการแสดงเชิดสิงโตผาดโผน การแสดงต่อตัว การแสดงบนไม้ไผ่สูง และการเชิดมังกรไฟแสงสีสุดตระการตา จบท้ายด้วยป้ายเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10 และป้ายอวยพรให้กับชาวรัตนบุรี ให้มั่งมีศรีสุขร่ำรวยๆ

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์

เรื่องโดย News-Center | ภาพโดย News-Center
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend