ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หึ่งพลังประชารัฐ เปลี่ยนตัวดึง"ไพบูลย์"นั่ง"ปธ.กมธ.แก้รธน."หลัง"สุชาติ"ขอบาย

349 10
หึ่งพลังประชารัฐ เปลี่ยนตัวดึงไพบูลย์นั่งปธ.กมธ.แก้รธน.หลังสุชาติขอบาย

หึ่ง"พรรคพลังประชารัฐ"เปลี่ยนตัวดึง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ "ไพบูลย์ นิติตะวัน"นั่ง"ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ" หลังรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 "สุชาติ ตันเจริญ" ขอบายไม่อยากนั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่วาระการประชุมของสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงสัปดาห์หน้า ว่า ในส่วนของตัวแทน กมธ.โควตาพรรคการเมืองต่างๆเริ่มลงตัว โดยมีการเปิดเผยรายชื่อผ่านหน้าสื่อเป็นระยะ เหลือเพียงโควตาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ยังคงต้องทาบทามเพิ่มบางส่วน แทนผู้ที่ขอถอนตัวไปก่อนหน้านี้

ขณะที่ตำแหน่งประธานกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีความเห็นไม่ตรงกันระหว่าง 2 พรรคร่วมรัฐบาล โดยพรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่พรรคพลังประขารัฐ มีแนวโน้มที่จะเสนอนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 อีกด้านพรรคร่วมฝ่ายค้านก็เสนอคนนอกมีความเหมาะสมที่จะเป็นประธานมากกว่า

ทั้งนี้นายสุชาติเองก็ได้แสดงท่าทีปฏิเสธไม่ขอรับตำแหน่งมาตลอด โดยให้เหตุผลว่ามีภารกิจในสภาฯค่อนข้างมาก ล่าสุดมีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ เตรียมเสนอ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีรายชื่ออยู่ในโควตาของ ครม. เป็นประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ โดยนายไพบูลย์ ถือเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเคยเป็นอดีตกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน มาแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend