ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เผยภาพ! คุณหมอช่วยชีวิตผู้ป่วยบนเครื่องบิน

12.86K 445
เผยภาพ! คุณหมอช่วยชีวิตผู้ป่วยบนเครื่องบิน

คุณหมอช่วยคนไข้ป่วยฉุกเฉินบนเครื่องบิน ต้องระบายน้ำออกจากกระเพาะปัสสาวะก่อนปริแตก อุปกรณ์ไม่มีสถานที่ไม่เอื้อ ใช้หลอดดูดออกเอง โดยภาพนี้นำมาจากเที่ยวบิน ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลนส์ เที่ยวบินจากจีน มุ่งหน้านิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เมื่อวันอังคาร 19 พ.ย. หลังออกเดินทางไปราว 10 ชม. หัวหน้าลูกเรือได้รับแจ้งว่ามีผู้โดยสารสูงอายุท่านหนึ่ง ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์เร่งด่วน ศัลยแพทย์ จาง หง จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจี้หนาน เมืองกวางโจว และ นายแพทย์ เซียว จ้านเสียง จากโรงพยาบาลประชาชนไห่หนาน รุดไปตามคำร้องขอทันที พบชายชราเหงื่อออกตัวเย็น ท้องบวมมาก และเป็นโรคต่อมลูกหมากโต

หมอจาง กล่าวว่า ผู้ป่วยมีอาการช็อก และประเมินว่ามีน้ำอยู่ในกระเพาะปัสสาวะประมาณ 1 ลิตร เพราะเขาปัสสาวะไม่ออก หากไม่ระบายน้ำออกมาโดยเร็ว กระเพาะปัสสาวะอาจปริแตก อันตรายถึงชีวิต ขณะนั้น ยังต้องเดินทางอีก 6 ชม. จึงจะถึงปลายทาง

คุณหมอเริ่มเตรียมอุปกรณ์โดยใช้วัสดุที่มี ได้แก่ สายยางจากหน้ากากออกซิเจน กระบอกฉีดยา หลอดจากกล่องนม และสก็อตเทป ลูกเรือปูผ้าห่มบนพื้นหลังเครื่องบินให้ผู้ป่วยนอนลง จากนั้น หมอสอดเข็มเจาะปัสสาวะ เพื่อปล่อยน้ำออกมา แต่ไม่มากพอที่จะลดความดันในกระเพาะปัสสาวะที่บวมมาก

หมอจางจึงตัดสินใจระบายปัสสาวะโดยใช้หลอดดูดออกมา แล้วบ้วนใส่ถ้วย เพราะเป็นวิธีการดีที่สุดที่จะควบคุมการลดปริมาณปัสสาวะและความดัน ทำอย่างนั้นอยู่ราว 37 นาที ดูดปัสสาวะออกมาประมาณ 700-800 มล. อาการของคนไข้จึงดีขึ้นและทรงตัว

ขณะที่ลูกเรือค่อยช่วยด้วยการเทปัสสาวะใส่ขวดไว้ จะได้รู้ว่าปล่อยปัสสาวะออกมาเท่าไหร่แล้ว ให้หมอประเมินอาการคนไข้ได้

หลังรักษา คนไข้นอนอยู่แบบนั้นอีกครึ่งชม เพื่อดูอาการ ที่สุดก็ถึงปลายทางโดยสวัสดิภาพ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend