ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

เผยภาพ! คุณหมอช่วยชีวิตผู้ป่วยบนเครื่องบิน

12.6K 445
เผยภาพ! คุณหมอช่วยชีวิตผู้ป่วยบนเครื่องบิน

คุณหมอช่วยคนไข้ป่วยฉุกเฉินบนเครื่องบิน ต้องระบายน้ำออกจากกระเพาะปัสสาวะก่อนปริแตก อุปกรณ์ไม่มีสถานที่ไม่เอื้อ ใช้หลอดดูดออกเอง โดยภาพนี้นำมาจากเที่ยวบิน ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลนส์ เที่ยวบินจากจีน มุ่งหน้านิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เมื่อวันอังคาร 19 พ.ย. หลังออกเดินทางไปราว 10 ชม. หัวหน้าลูกเรือได้รับแจ้งว่ามีผู้โดยสารสูงอายุท่านหนึ่ง ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์เร่งด่วน ศัลยแพทย์ จาง หง จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจี้หนาน เมืองกวางโจว และ นายแพทย์ เซียว จ้านเสียง จากโรงพยาบาลประชาชนไห่หนาน รุดไปตามคำร้องขอทันที พบชายชราเหงื่อออกตัวเย็น ท้องบวมมาก และเป็นโรคต่อมลูกหมากโต


หมอจาง กล่าวว่า ผู้ป่วยมีอาการช็อก และประเมินว่ามีน้ำอยู่ในกระเพาะปัสสาวะประมาณ 1 ลิตร เพราะเขาปัสสาวะไม่ออก หากไม่ระบายน้ำออกมาโดยเร็ว กระเพาะปัสสาวะอาจปริแตก อันตรายถึงชีวิต ขณะนั้น ยังต้องเดินทางอีก 6 ชม. จึงจะถึงปลายทาง

คุณหมอเริ่มเตรียมอุปกรณ์โดยใช้วัสดุที่มี ได้แก่ สายยางจากหน้ากากออกซิเจน กระบอกฉีดยา หลอดจากกล่องนม และสก็อตเทป ลูกเรือปูผ้าห่มบนพื้นหลังเครื่องบินให้ผู้ป่วยนอนลง จากนั้น หมอสอดเข็มเจาะปัสสาวะ เพื่อปล่อยน้ำออกมา แต่ไม่มากพอที่จะลดความดันในกระเพาะปัสสาวะที่บวมมาก

หมอจางจึงตัดสินใจระบายปัสสาวะโดยใช้หลอดดูดออกมา แล้วบ้วนใส่ถ้วย เพราะเป็นวิธีการดีที่สุดที่จะควบคุมการลดปริมาณปัสสาวะและความดัน ทำอย่างนั้นอยู่ราว 37 นาที ดูดปัสสาวะออกมาประมาณ 700-800 มล. อาการของคนไข้จึงดีขึ้นและทรงตัว

ขณะที่ลูกเรือค่อยช่วยด้วยการเทปัสสาวะใส่ขวดไว้ จะได้รู้ว่าปล่อยปัสสาวะออกมาเท่าไหร่แล้ว ให้หมอประเมินอาการคนไข้ได้

หลังรักษา คนไข้นอนอยู่แบบนั้นอีกครึ่งชม เพื่อดูอาการ ที่สุดก็ถึงปลายทางโดยสวัสดิภาพ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend