ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

สมศักดิ์ เผย ยัดยาสิบล้อ!? นิติวิทย์ไขคำตอบได้

4.0K 19
สมศักดิ์ เผย ยัดยาสิบล้อ!? นิติวิทย์ไขคำตอบได้

"นายสมศักดิ์ เทพสุทิน" พร้อมให้ความเป็นธรรมคดียาบ้า "ตร.-คนขับสิบล้อ" มั่นใจนิติวิทยาศาตร์พิสูจน์ตรวจหาสารเสพติดจากเส้นผม คาด 1 สัปดาห์รู้ผล นอกจากนี้ ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขยังให้ความช่วยเหลือปรึกษาด้านคดี และจัดหาทนายความเพื่อต่อสู้คดีด้วย

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Nalinee Vongsavas" โพสต์คลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรวจค้นภายในรถบรรทุกสิบล้อ และระบุว่าพ่อถูกตำรวจกล่าวหาว่ามียาบ้าไว้ในครอบครอง 1 เม็ดว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริง


เบื้องต้นทราบจากข่าวที่เผยแพร่ทางสื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตรวจรถบรรทุกและค้นเจอยาบ้า 1 เม็ดบริเวณช่องวางเบาะคนขับ แต่คนขับรถยืนยันว่ายาบ้าที่พบไม่ใช่ของเขา ทั้งสองฝ่ายจึงต้องหาพยานหลักฐานมาพิสูจน์ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเทคโนโลยีสมัยใหม่สามารถตรวจหาสารเสพติดจากเส้นผม

ซึ่งได้ผลการตรวจที่แน่นอนและแม่นยำกว่าการตรวจปัสสาวะ และยังสามารถตรวจแยกสารเสพติดได้มากถึง 10 ประเภท รวมถึงสามารถตรวจย้อนหลังได้นาน 6-7 เดือน ดังนั้น หากคนขับรถสิบล้อยืนยันความบริสุทธิ์ไม่เคยเสพหรือยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดก็สามารถเดินทางมาร้องทุกข์ เพื่อขอความช่วยเหลือที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรมได้

โดยจะให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจหาสารเสพติดจากเส้นผม ซึ่งคาดว่าใช้ระยะเวลาการตรวจไม่เกิน 1 สัปดาห์ก็จะทราบผล นอกจากนี้ ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขยังให้ความช่วยเหลือปรึกษาด้านคดี และจัดหาทนายความเพื่อต่อสู้คดีด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend