ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เอกชนเชื่อเขตปลอดภาษีอีคอมเมิร์ซ 'หนุน' อีอีซี

170 3

ภาคเอกชนมั่นใจเขตปลอดอากรพื้นที่ E-Commerce Park หนุนธุรกิจอสังหาฯ และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ดึงทุนต่างชาติเข้าพื้นที่ หนุนให้เกิดการเคลื่อนย้ายแรงงาน เชื่อที่อยู่อาศัย-รีเทล ในพื้นที่รอบๆ รับประโยชน์

หลังจากเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศกรมศุลกากรเรื่องการปฏิบัติพิธีการศุลกากร ณ เขตปลอดอากรกิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-คอมเมิร์ซ ในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี เมื่อปลายเดือนต.ค. ที่ผ่านมา คาดว่าจะส่งผลดีต่อภาคการลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ 

กรณ์กวินท์  พีระเดชไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท พร็อพทูมอร์โรว์ จำกัด ระบุ เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลต้องการเพิ่มแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของ ประเทศผ่านการลงทุนต่างๆของภาคเอกชนทั้งที่มาจากการลงทุนต่างประเทศและจากนักลงทุนภายในประเทศ โดยเฉพาะการทำให้เกิดฟรีเทรดโซนในพื้นที่อีอีซี 

 หากพิจารณาการขยายการลงของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จากส่วนกลาง หรือจากผู้ประกอบการท้องถิ่นสะท้อนภาพได้ว่าภาคอสังหาฯในพื้นที่อีอีซี เป็นทำเลที่มีอัตราการเติบโตในอัตราที่ดี โดยเฉพาะชลบุรีส่วนระยองเป็นทำเลศักยภาพ ขณะที่ฉะเชิงเทรามีโอกาสขยายตัวในอนาคต และน่าจับตามองหลังจากที่ Alibaba Group บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของประเทศจีนลงทุนก่อสร้างโครงการ Smart Digital Hub ในพื้นที่อีอีซีมูลค่าลงทุน 11,000 ล้านบาทก็จะเกิดการจ้างงานมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อประเทศและภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 

ด้านปฐม อินทโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทสยามไอซีโอ จำกัด และกรรมการสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย ระบุ เป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการไทยได้ศึกษาเรียนรู้กระบวนการทำธุรกิจจากต่างชาติ และการทำธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่เกิดจากการขยายตัวของอีอีซี ทั้งด้านโลจิสติกส์ เทคโนโลยี และอสังหาริมทรัพย์

ขณะที่ดร. เฉลิมรัฐ นาควิเชียร ประธานบริหาร  GMO - Zcom NetDesign ในเครือ GMO Internet Group ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ระบุ เขตปลอดอากร E-Commerce ในพื้นที่อีอีซี ถือว่าสอดคล้องและสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาอุตสาหกรรมในดิจิทัลแทนการพัฒนาอุตสาหกรรมพึ่งพาแบบดั้งเดิม 

นอกจากนี้ ยังมองว่าการลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐานหลักด้านคมนาคมต่างๆ เพื่อเชื่อมการค้าและการลงทุนไปยังพื้นที่อีอีซี โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนาม จะทำให้การขนส่ง และการเดินทางระหว่างจังหวัดสะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น ลดต้นทุนและลดระยะเวลา เป็นการกระจายความเจริญไปสู่เมืองต่างๆ  


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์