ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กมธ.ปราบโกง โหวตปลด "เสรีพิศุทธ์" สัปดาห์หน้า

551 57
กมธ.ปราบโกง โหวตปลด เสรีพิศุทธ์ สัปดาห์หน้า

"สิระ เจนจาคะ" ชี้คำสั่งตั้งที่ปรึกษาประธาน กมธ. ป.ป.ช. ไม่เป็นไปตามมติที่ประชุม ยกเลิกคำสั่งแต่ความผิดสำเร็จแล้ว สัปดาห์หน้ามั่นใจ ปลด "เสรีพิศุทธ์" ได้

วันนี้ (21 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ว่า ที่ประชุมพิจารณาเรื่องการแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ ซึ่ง พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการ ได้ยกเลิกหนังสือแต่งตั้งแล้ว หลังจากมีการทักท้วง แต่ส่วนตัวมองว่าคำสั่งแต่งตั้งโดยไม่มีมติที่ประชุม ถือเป็นความผิดสำเร็จแล้ว และนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่มีชื่ออยู่ในเอกสาร ก็นำเอกสารไปใช้ประโยชน์ว่าตนเองได้รับการแต่งตั้งแล้ว

สำหรับกรณีใช้คำสั่งเรียกนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน นายสิระกล่าวว่า เมื่อวานนี้ก็มีการถกเถียงกันถึงอำนาจของประธานกรรมาธิการในการใช้คำสั่งเรียก โดยยืนยันว่าสัปดาห์ที่แล้วที่ประชุมมีมติ 6 ต่อ 3 ให้ทำหนังสือเชิญ แต่ประธานกลับใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2554 ซึ่งไม่ตรงกับมติที่ประชุม แต่ในที่สุดคณะกรรมาธิการก็มีมติร่วมกันให้หยุดเรื่องนี้ไว้ก่อน เพื่อให้กรรมาธิการศึกษาเอกสารคำชี้แจงที่ผู้แทนนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีนำส่งต่อคณะกรรมาธิการเมื่อวานนี้ และจะยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า


นายสิระ เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะมีการขอให้ลงมติ ปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการ โดยยืนยันว่ากรรมาธิการทั้ง 15 คน สามารถมีมติดำเนินการได้ เพราะตำแหน่งประธานกรรมาธิการไม่ใช่มรดกตกทอด ส่วนตัวยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาเกี่ยวกับตัวบุคคล ไม่ได้เป็นปัญหาเกี่ยวกับโควต้าฝ่ายค้าน และเชื่อว่าวิปฝ่ายค้านจะหาตัวผู้ที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการได้

"หากยังยืนยันเสนอพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์เหมือนเดิม ก็จะโดนปลดอีก และมั่นใจว่าการลงมติของกรรมาธิการน่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน" นายสิระ กล่าว

สำหรับกรณีอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจหน้าที่ระหว่างการเลือกตั้งโดยมิชอบ และการทุจริตโครงการจัดสร้างอาคารของกรมประชาสัมพันธ์ นายสิระกล่าวว่า พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ชี้แจงข้อซักถามทุกประเด็น แต่ก็ต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบคำชี้แจงจากฝ่ายผู้กล่าวหาด้วย โดยคณะกรรมาธิการมีแนวทางจะเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงเพิ่มเติม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์