ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตั้ง กมธ. แก้ รธน. วันนี้หรือไม่ อยู่ที่ ส.ส.อภิปราย

137 3
ตั้ง กมธ. แก้ รธน. วันนี้หรือไม่ อยู่ที่ ส.ส.อภิปราย

ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุ สภาฯ อาจถกญัตติมาตรา 44 วันนี้ ส่วนญัตติตั้งกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ ขึ้นอยู่กับ ส.ส.อภิปราย ขณะเดียวกัน รอศาลรัฐธรรมนูญส่งเรื่องถึงสภา ก่อนประกาศ ส.ส.คนใหม่แทน "ธนาธร"

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ ว่า จะเป็นการพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว คือ รายงานการพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม 

ซึ่งหากมี ส.ส.อภิปรายไม่มากนักก็จะสามารถพิจารณาเรื่องด่วนลำดับที่ 1 ได้ คือ ญัตติด่วน เรื่องให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 

ซึ่งต้องเปิดโอกาสให้ผู้เสนอญัตติได้อภิปรายโดยหากสามารถอภิปรายเรื่องดังกล่าวได้เสร็จสิ้นในวันนี้ก็สามารถพิจารณาเรื่องด่วนลำดับที่ 2 ได้ คือ ญัตติเรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 

โดยทั้งหมดขึ้นอยู่กับการอภิปรายของ ส.ส.ว่าจะใช้เวลามากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าญัตติด่วนที่ 1 อภิปรายกันมากก็จะทำให้ญัตติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าไม่ทัน เพราะวันนี้จะเลิกประชุมสภาฯเวลา 18.00 น.

ส่วนการเลื่อนลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ ที่จะมาแทน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้น 

นายชวน กล่าวว่า ตามขั้นตอนศาลรัฐธรรมนูญจะแจ้งผลของคำวินิจฉัยมายังสภาฯอย่างเป็นทางการ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเสนอชื่อบุคคลในลำดับถัดไปมาเป็น ส.ส.แทน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend