ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

สมาชิกรัฐสภาอาเซียน ประณามคำตัดสินของศาล หลังธนาธรพ้น ส.ส.

12.26K 504
สมาชิกรัฐสภาอาเซียน ประณามคำตัดสินของศาล หลังธนาธรพ้น ส.ส.

จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พ้นจากสภาพ ส.ส. หลังจากผิดเรื่องถือหุ้นสื่อ ส่งผลให้ผู้สมัครบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลำดับถัดไป จะได้รับตำแหน่งแทน

ล่าสุด วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 สมาชิกรัฐสภาอาเซียน ได้มีการออกแถลงการณ์ต่อเรื่องดังกล่าว ขอประณามคำตัดสินของศาล และเรียกร้องอย่านำกฎหมายมาเป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน โดยมีเนื้อหาดังนี้....

ASEAN PARLIAMENTARIANSFOR HUMAN RIGHTS LAPHR

สมาชิกรัฐสภาอาเชียนประณามคำตัดสินของศาลซึ่งริบที่นั่งในรัฐสภาของผู้นำพรรคฝายด้านไทย

จาการ์ตา 20 พฤศจิกายน 2019 - สมาธิกรัฐสภาอาเสียนแสดงความผิดหวังต่อกำกัดสินของศาลในวันนี้ซึ่งเพิกถอนสถานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน และเรียกร้องให้หยุดนำกฎหมายมาเป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งสมาชิกพรรคฝ่ายค้านและนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

ธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกตัดสินว่ามีความผิดตามมาตรา 98(3) ตามรัฐรรรมนูญ ในข้อหามีหุ้นสื่อขณะที่ลงสมัครเลือกตั้งในเดือนมีนาคม ในวันที่ 23 พฤษภาคม ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ธนาธร หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกรัฐสภระหว่างการจารณาคดี แต่ตอนนี้สถานะการเป็นสมาชิกรัฐสภาของเขาถูกเพิกถอน ธนาธร กล่าวเขาขายหุ้นสื่อไปเมื่อเดือนมกราคม 2019

"การตัดสินในวันนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่า ถึงแม้จะมีการเลือกตั้งในปีหน้า ผู้มีอำนาจของไทยก็ยังไม่พร้อมจะมีประชาธิปไตยที่โปร่งใสและเป็นอิสระ" Charles Santiago สมาชิกรัฐสภามาเลเซียและประธานกลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน (APHR) กล่าว

"คดีนี้ควรได้รับการพิจรณาจากบริบทที่กว้างกว่า ที่สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้านและพรรดฝ้ายค้าน โดยเฉพาะอย่างฝั่งพรรคอนาคตใหม่ ถูกเลือกปฎิบัติโดยสถาบันที่ว่ากันว่าเป็นอิสระ สัญญาณทุกอย่างบ่งชี้ว่านี่คือความพยายามของหลายฝ่ายในการปิดปากพรรคการเมืองที่สั่นคลอนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจุบันมัน เนื่องจากพรรคพยายามจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ"

พรรคอนาคตใหม่ชนะการเลือกตั้งมาเป็นลำคับที่สามในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา และได้ที่นั่ง 80 ที่ในรัฐสภา ในฐานะฝ้ายค้าน พรรคได้ตั้งคำถามอย่างสม่ำเสมอต่อบทบาทของทหารในการเมืองไทยตั้งแต่นั้นมาผู้มีอำนาจก็ใช้กฎหมายกลั่นแกล้งพรรคและสมาชิกพรรค

ณ ปัจจุบัน สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ถูกฟ้องกว่า 27 คดี ซึ่งรวมถึงคดีที่ฟ้องพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค และปียบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการของพรรค คดีที่อยู่ระหว่างการฟ้องเหล่านี้รามถึงดดีหมิ่นศาลตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และข้อหายุยงปลุกปั่น หนึ่งในคดีเหล่านี้อาจนำไปสู่การยุบพรรคได้

คดีที่ศาลรัฐรรรมนูญรับพิจารณาก็เป็นเหตุมาจากคำร้องของคณะกรรมการเลือกตั้งซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากต่อการจัดการการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม องค์กรภาคประชาสังคมก็ตั้งคำถามกับความเป็นอิสระของศาลรัฐธรรมนูญเช่นกัน เพราะมีคำสั่ง คสช.ซึ่งขยายเวลาการดำรงตำแหน่งของผู้พิกากษาศาลรัฐรรรมนูญ การคัดสินของศาลรัฐธรรมนูญเองก็ถูกมองว่าลำเอียงต่อทหารและพันธมิตรของทหาร ซึ่งรวมถึงข้อเท็จจริงที่เมื่อพรรคอนาคตใหม่ยื่นคำร้องต่อสมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆ 41 คน ซึ่งตำงมีหุ้นในสื่อ กลับไมมีสมาชิกรัฐภาคนใดถูกสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่


APHR กล่าว ถึงแม้ว่าจะมีการกลำวอ้างว่าการปกครองทองรัฐบาลทหารได้สั้นสุดไปแล้ว คดีความจำนวนมากที่ดำเนินต่อสมาชิกฝ่ายด้านแสดงให้เห็นว่ายังคงมีการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและความไม่อดทนอดกลั้นต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐบาลและอิทธิพลของทหาร

"ภายใต้การแสดงตนว่าเป็นประชาธิปไตย ระบอบการปกครองซึ่งกดขี่ของไทยยังคงโจมตีสมาชิกฝ่ายค้านด้วยคคีความ เป็นที่ชัดเจนว่าพรรคอนคตใหม่ตกเป็นเป้าเพราะผลเลือกตั้งที่นำตกใจของพรรคและการต่อต้านทหารสิ่งมีอำนาจ การริบที่นั่งในสภาของหัวหน้าพรรค อนาคตใหม่คือริบเสียงของผู้ที่ไปเลือกตั้ง การโจมตีพรรคฝ่ายค้านพรรคใดก็ตามคือการโจมตีโดยตรงต่อเสรีภาพในการพูดและประชาธิปไตย" Eva Sundar อดีตสมาชิกรัฐสภาอินโดนีเชียและสมาชิก APHR กล่าว

ในเดือนสิงหาคม APHR ออกข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลไทย เรียกร้องให้ผู้มีอำนาจฟื้นคืนประชาธิปไตยและเคารพเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

APHR กังวลว่าการตัดสินในวันนี้เป็นตัวอย่างชัดเจนของแนวโน้มและความเป็นไปที่นำกังวลในระดับภูมิภาคที่ผู้มีอำนาจพยายามปิดปากสมาชิกพรรคฝ่ายค้านโดยใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือและใช้ตอบโต้ในรูปแบบต่างๆ และวันนี้ยังเป็นวันครบรอบ 1000 วันที่สมาชิกวุฒิสภา Leila de Lma ถูกกักตัว

"ข้อหาต่อสมาชิกวุฒิสภา Leila de Lima เป็นข้อหาที่เกิดจากแรงจูงใจทางการเมืองและเป็นผลมาจากการทำงานของเธอในการหยุดสงครามต้านยาเสพติดอันกระหายเลือดของ Duterte ข้อหาทุกอย่างควรถูกยกฟ้องเธอต้องได้รับการปล่อยตัวทันทีและต้องได้รับอนุญาติให้ทำหน้าที่ในฐานะวุฒิสภาที่มาจากการเลือกตั้งในสภาของชาติ" Mu Sochua อดีตสมาชิกรัฐสภากัมพูชาและสมาชิก APHR กล่าว

"สมาชิกรัฐสภากำลังถูกไล่ล่าและจำคุกเพียงเพราะทำงานเพื่อตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจบริหาร และนี่เป็นภยันตรายต่อทุกคน ในฐนะสมาชิกรัฐสภาด้วยกัน เราจะดำเนินการสนับสนุนในทุกระดับต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อนร่วมงานของเราในระดับภูมิภาคสามารถทำงานโดยปราศจากความกลัวและการถูกโต้กลับ"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend