ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ศรีสุวรรณ" จ่อกระทุ้ง กกต.ชงศาลฟัน "ธนาธร" ซ้ำ

999 60
ศรีสุวรรณ จ่อกระทุ้ง กกต.ชงศาลฟัน ธนาธร ซ้ำ

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นายศรีสุวรรณ จรรยา บอกกับ "เนชั่นทีวี" ภายหลังรับทราบคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ว่า ตนจะเดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้

เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้ กกต. ส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ให้พิจารณาโทษนายธนาธร ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 151 ซึ่งบัญญัติว่า หากผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัคร ส.ส. แต่ยังคงสมัครรับเลือกตั้ง ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี และเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งเป็นเวลา 20 ปี 

นายศรีสุวรรณ บอกต่อว่า จริงๆ เป็นหน้าที่ของ กกต.อยู่แล้วที่จะต้องดำเนินการเรื่องนี้ แต่ตนต้องไปยื่นเรื่องเพื่อกระตุ้น กกต. เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญชัดเจนว่า นายธนาธรรู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติ และมีลักษณะต้องห้าม เพราะถือครองหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด อยู่ในวันที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เรื่องนี้ถือเป็นการดำเนินการต่อเนื่องของตน หลังจากได้ยื่นเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ของนายธนาธร กระทั่งศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยในวันนี้ 


สำหรับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฯ มาตรา 151 บัญญัติว่า  ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดยี่สิบปี

ในกรณีที่ผู้กระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นผู้ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้นั้นคืนเงินประจำตำแหน่งและประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นที่ได้รับมาเนื่องจากการดำรงตำแหน่งดังกล่าวให้แก่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend