ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ธนาธร" ลุ้นศาล รธน.ชี้ชะตาสมาชิกภาพ ส.ส.

509 23
ธนาธร ลุ้นศาล รธน.ชี้ชะตาสมาชิกภาพ ส.ส.

อีก 1 ชั่วโมง ก็จะถึงเวลาที่ คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะสิ้นสุดความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.หรือไม่ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติส่งสำนวนให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากรณีที่ "ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ คือบริษัทวีลัคมีเดีย บรรยากาศล่าสุดที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมภรรยาได้เดินทางมาถึงแล้ว

บรรยากาศล่าสุดที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญขณะนี้ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยภรรยา คือคุณรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ได้เดินทางมารอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีการถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัคมีเดีย ของคุณธนาธรว่า เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามของความเป็นส.ส.หรือไม่

แนวทางดำเนินการของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ตุลาการศาลทั้ง 9 ท่าน ได้ประชุมกันไปแล้วในเวลา 10:00 น. เพื่อแถลงด้วยวาจาและลงมติก่อนที่จะมีการอ่านคำวินิจฉัยในเวลา 14:00 น. และเพื่อไม่ให้ผลการวินิจฉัยรั่วไหลก่อนที่จะมีการนั่งออกบัลลังก์ทางศาลจะมีการตัดสัญญาณโทรศัพท์เป็นช่วงช่วงพร้อมให้ตุลาการอยู่ภายในห้องประชุมจนกว่าจะจัดทำคำวินิจฉัยเสร็จสิ้นและออกนั่งบัลลังก์ ซึ่งคำวินิจฉัยในวันนี้จะมี 2 แนวทาง คือ หากศาลวินิจฉัยว่าไม่ผิดก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ได้ตามปกติ แต่หากตัดสินว่าผิดตามคำร้อง นอกจากต้องพ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.แล้ว อาจจะมีโทษตามมาตรา 151 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ผู้สมัครรู้ตัวว่าไม่มีสิทธิแล้วยังสมัครรับเลือกตั้ง ระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยศาลจะเป็นผู้กำหนด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend