ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไพบูลย์"​ รับเสนอตัวเป็นกมธ.สภาฯ ศึกษาแก้รธน.

238 14
ไพบูลย์​ รับเสนอตัวเป็นกมธ.สภาฯ ศึกษาแก้รธน.

รัฐสภา - 19 พฤศจิกายน 2562 - "ไพบูลย์" รับเสนอตัวเป็นกมธ.สภาฯ ศึกษาแก้รธน. ฐานะเคยยกร่างรธน.ฉบับ บวรศักดิ์ เล็งเสนอคลายล็อค ส.ว., ส.ส.ช่วยชาวบ้าน ไม่ถูกมองว่าแทรกแซงการทำงาน ปม "ส.ส.ร." ต้องคุยพร้อมรับฟังความเห็นปชช. อย่างเปิดกว้าง

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวยอมรับว่าได้แสดงเจตจำนงไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอตัวเป็นกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 

ในฐานะที่เคยดำรงตำแหน่งกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ ชุดที่มีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกมธ. ส่วนประเด็นที่ตนอยากเสนอต่อกมธ.ฯให้พิจารณา คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 185(1) ว่าด้วยการห้ามส.ส. และ ส.ว. ก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของข้าราชการ ซึ่งบัญญัติห้ามไว้ทุกกรณี 

ซึ่งการเสนอแก้ไขจะให้มีบทยกเว้นเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อให้ส.ส. หรือ ส.ว. สามารถเข้าไปช่วยแก้ไขให้ได้ เป็นต้น 

ส่วนกรณีที่ ส.ส.ของพรรคฝ่ายค้าน เตรียมเสนอแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยการเปิดช่องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ผ่านสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งนี้ต้องพูดคุยเหตุผล ความคิดเห็นรวมถึงรับฟังเสียงจากประชาชน และไม่ว่าข้อเสนอจะเป็นประเด็นใดก็ตาม กมธ.ฯ ชุดดังกล่าวต้องรับฟังความเห็นจากประชาชน อย่างเปิดกว้าง เพื่อให้เกิดประโยชน์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend