ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สมเด็จเรียมนโรดม บุปผาเทวี สิ้นพระชนม์แล้ว สิริพระชันษา ๗๖ ปี

5.33K 35
สมเด็จเรียมนโรดม บุปผาเทวี สิ้นพระชนม์แล้ว สิริพระชันษา ๗๖ ปี

"สมเด็จพระเรียมนโรดม บุปผาเทวี" พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ใน"พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ" แห่ง กัมพูชา สิ้นพระชนม์แล้ววันนี้ ที่โรงพยาบาลในประเทศไทย สิริพระชันษา ๗๖ ปี

วันนี้ (18 พ.ย.) สมเด็จพระราชบุตรี พระเรียม นโรดม บุปผาเทวี แห่งราชอาณาจักรกัมพูชาสิ้นพระชนม์เเล้ววันนี้ เวลา ๑๒.๓๐ น. พระชนมายุ ๗๖ พรรษาผู้เป็นตำนานแห่งระบำอัปสรา และองค์อุปถัมภ์นาฏศิลปกัมพูชา (ปี2508ท่านมารำที่โรงละครแห่ชาติ กรุงเทพ ครูนาฏศิลปยังร่ำลือว่าท่านงามมาก และลือว่าใส่เครื่องทองคำจริงรำ ครูนิตยา จามรมาน เล่าให้ฟังตอนสอนวิชานาฏศิลป์อาเซียน)

สำหรับ สมเด็จพระเรียมนโรดม บุปผาเทวี เป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ประสูติแต่พาต กาญล นางรำสามัญชนผู้มีชื่อเสียงในราชสำนักมีพระอนุชาร่วมพระชนนีคือสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ภายหลังพระชนกและชนนีได้เลิกรากัน พาต กาญลสมรสใหม่กับจาบ ฮวด (Chap Huot) พระองค์จึงมีพี่น้องต่างบิดาอีก 5 คน


สำเร็จการศึกษาจากลีเซพระนโรดม (Lyce Preah Norodom) ในพนมเปญขณะมีพระชันษา 15 ปี พระองค์ถูกส่งไปอยู่ในพระอุปถัมภ์ของพระมหากษัตริยานีสีสุวัตถิ์มุนีวงศ์ กุสุมะนารีรัตน์เสรีวัฒนา พระอัยยิกา ที่ทรงอุปถัมภ์ระบำเทพอัปสรและคัดเลือกให้พระองค์เป็นนางละครหลวง และได้เป็นตัวชูโรงของคณะ Prima ballerina เมื่อพระชนมายุ 18 พรรษา ถือเป็นการแหวกพระราชประเพณีอย่างยิ่ง ที่นำพระราชนัดดานารีมาเป็นนางละคร ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว พระนางกุสุมะได้พยายามสร้างอัตลักษณ์ทางนาฏศิลป์คือระบำอัปสรา มีการดัดแปลงชุดตามอย่างภาพเทวดาและอัปสรในนครวัด เพื่อปลดเปลื้องอิทธิพลนาฏศิลป์ไทยออก

หลังจากนั้นพระองค์ก็นำคณะละครออกแสดงไปทั่วโลกจนเป็นที่จดจำและทรงรำหน้าพระที่นั่งในพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ รวมทั้งแสดงภาพยนตร์เรื่อง "อัปสรา" ของพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend