ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

ทุ่งรวงทองระทมขาดทุนยับ ซีพีฯ ไม่รับซื้อข้าว อ้างไม่ได้มาตรฐาน

8.99K 3.22K

จ.พะเยา ชาวนาทุ่งรวงทองสุดช้ำ พะเยาโมเดลทำพิษ จากการที่บริษัทซีพีฯ ไม่ยอมรับซื้อข้าวตามโครงการฯโดยอ้างว่าข้าวไม่ได้มาตรฐานแถมถูกโรงสีกดราคา โร่ร้องสื่อขอความเป็นธรรม

วันนี้ ( 18 พฤศจิกายน 2562 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการรวมกลุ่มของชาวนาในพื้นที่ ต.ทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา เกือบ 20 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่บริษัทซีพีฯไม่ยอมรับซื้อข้าวตามโครงการฯโดยอ้างว่าข้าวไม่ได้มาตรฐาน เมื่อนำไปขายให้โรงสีกลับถูกกดราคา จำเป็นต้องขายในราคาถูก จนแต่คนขาดทุนย่อยยับ จึงรวมตัวกันร้องสื่อมวลชนให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ความเดือดร้อนไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลงมาดูและแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดในปีต่อๆไป

นายสมชาย ราชาวง กำนัน ต.ทุ่งรวงทอง เปิดเผยว่า ตนเองก็ได้รับผลกระทบจากการถูกบริษัทซีพีปฏิเสธไม่ซื้อข้าว โดยอ้างว่าข้าวไม่ได้มาตรฐาน อ้างว่ามีความชื้น หรืออ้างว่าข้าวแห้งเกินไป ครั้นนำไปขายยังจุดรับซื้อต่างๆก็ถูกกดราคาเหลือประมาณ 8-9บาทกี่กิโลกรัม จากราคาประมาณ 13-13.50บาท ถ้าไม่ขายก็ไม่รู้จะนำไปขายที่ไหน จำใจขายในราคาขาดทุนเพราะแต่ละคนก็ต้องใช้เงินเพื่อใช้จ่ายในครอบครัว ถ้ามีโครงการพะเยาโมเดลแล้วซี.พี.ทำแบบนี้ กลับกลายเป็นซ้ำเติมชาวนาให้เดือดร้อนหนักขึ้นไปอีก


สอดคล้องกับนายไพบูลย์ สาขาม ผช.ผู้ใหญ่บ้านและเกษตรกร กล่าวว่า โครงการพะเยาโมเดล ที่มีซี.พี เป็นคนกลางในการรับซื้อ ไม่ตอบโจทย์ปัญหาของชาวนา ชาวนาน้อยคนที่จะได้ประโยชน์ เมื่อข้าวถูกปฏิเสธจากซี.พี. ก็เป็นโอกาสที่จุดรับซื้อ โรงสี ใช้เป็นข้ออ้างในการกดราคา จนชาวนาจำใจต้องขาย เพราะต้องใช้เงินหมุนเวียนจับจ่ายในครัวเรือน ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ในปีต่อๆไป ก็ไม่ต้องให้ซี.พี. เข้ามารับซื้อ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยชาวนาส่วนมากแล้วยังเป็นการทำร้ายซ้ำเติมชาวนาให้เดือดร้อนหนักไปอีก

พร้อมกันในทางตัวแทนเกษตรกร ได้เรียกร้องให้ ร.อ.ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่เพื่อมาแก้ปัญหาในระยะให้กับชาวนา และร้องขออ่างเก็บน้ำห้วยลึกซึ่งอยู่กึ่งกึ่งกลางระหว่างต.ห้วยยางขาม กับ ต.ทุ่งรวงทอง ถ้าสร้างได้สำเร็จ ชาวนาทั้ง2ตำบลจะได้ประโยชน์ย่างเต็มที่ และข้าวที่ได้จะสมบูรณ์ตรงตามความต้องการของตลาด น่าจะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรได้อย่างยั่งยืน

เรื่องโดย News-Center | ภาพโดย News-Center
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend