ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

พาณิชย์จัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ปิดช่องหาประโยชน์

96 8
พาณิชย์จัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ปิดช่องหาประโยชน์

กรมทรัพย์สินทางปัญญาถกประเด็นจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ เตรียมรื้อระเบียบการแจ้งข้อมูลตัวแทน ปิดช่องโหว่การหาประโยชน์โดยมิชอบ ย้ำชัดคุณสมบัติตัวแทนฯ ต้องโปร่งใส ประชาชนตรวจสอบได้

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ว่าจากกรณีกระทงลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้นกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้รับมอบนโยบายจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เร่งดำเนินการออกมาตรการจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์

เพื่อสร้างความชัดเจนในประเด็นดังกล่าวโดยเร็วซึ่งการดำเนินการภายใต้หลักกฎหมายและความเป็นธรรม ล่าสุดกรมได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(ปอศ.) บริษัทที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์มาร่วมหารือและรับฟังความคิดเห็น ก่อนที่กรมฯจะเดินหน้าออกประกาศจัดระเบียบตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ต่อไป ทั้งนี้ ในที่ประชุมมีการหารือหลายประเด็นหนึ่งในนั้นคือเรื่องคุณสมบัติของตัวแทนดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ซึ่งนอกจากคุณสมบัติพื้นฐานด้านอายุ การศึกษา และประวัติส่วนตัวแล้วตัวแทนดังกล่าวยังต้องไม่เคยได้รับโทษจำคุกทางคดีอาญาและต้องผ่านการอบรมและการทดสอบความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญาและกระบวนการบังคับใช้กฎหมายตามที่กรมฯจัดขึ้น ก่อนจะได้รับพิจารณาออกบัตรตัวแทน ทั้งนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะรวบรวมฐานข้อมูลตัวแทนเผยแพร่ให้ประชาชนสามารถเข้ามาตรวจสอบได้ว่าบุคคลดังกล่าวเป็นตัวแทนของบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์จริงหรือไม่โดยตรวจเช็คผ่านทางเว็บไซต์กรมฯ และสามารถสแกน QR Code ที่ปรากฏบนบัตรตัวแทน นายทศพล กล่าวว่า หากตัวแทนมีการนำบัตรตัวแทนไปใช้ในทางมิชอบหรือนำไปใช้โดยผิดวัตถุประสงค์ อาทิ มีการข่มขู่เรียกเงินค่ายอมความการแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ การอ้างสิทธิจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ซ้ำซ้อนกันหลายรายฯลฯ ซึ่งหากมีการตรวจสอบพบความผิดจริง จะดำเนินคดีอาญากับตัวแทนดังกล่าวโดยสั่งยกเลิกและเรียกคืนบัตรตัวแทนทันที


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์