ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

"แม่เต่ามะเฟือง" มาตามนัดขึ้นวางไข่ 104 ฟองรังแรกในปีนี้ บนหาดท้ายเหมือง

359 19
แม่เต่ามะเฟือง มาตามนัดขึ้นวางไข่ 104 ฟองรังแรกในปีนี้ บนหาดท้ายเหมือง

เมื่อเวลาประมาณ 17.40 น.ของวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 นายมงคล ลิ่ววิริยกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ได้รับแจ้งจากเครือข่ายอุทยานฯ ว่าพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดท้ายเหมืองภายนอกเขตอุทยานฯ ไปทางทิศใต้ประมาณ 4 กิโลเมตร จึงเข้าตรวจสอบพื้นที่ร่วมกับ นายประภาส ขุนพิทักษ์ นายอำเภอท้ายเหมือง นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต และผู้นำชุมชนในพื้นที่

พบว่าแม่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ได้ขึ้นมาวางไข่ที่บริเวณปากน้ำเก่า หมู่ที่ 9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยแม่เต่ากำลังวางไข่อยู่ในรังที่มันขุดพื้นทรายสร้างไว้ ซึ่งเมื่อแม่เต่าวางไข่เสร็จแล้ว ก็ได้คลานกลับลงสู่ทะเล โดยได้วัดความยาวจากปลายหัวถึงหางได้ 194 เซนติเมตร ความกว้าง 173 เซนติเมตร ความยาวพายหน้า 91 เซนติเมตร พายหลัง 72 เซนติเมตร ขนาดเส้นรอบวงลำคอ 92 เซนติเมตร วัดระยะจากปลายพายข้างซ้ายไปขวา 197 เซนติเมตร ความกว้างอก 101 เซนติเมตร ความยาวกระดอง 173 เซนติเมตร เมื่อพิจารณาแล้วบริเวณหลุมไข่อยู่ในเขตที่น้ำทะเลท่วมถึงจึงทำการขุดเพื่อย้ายไข่เต่า ที่วัดขนาดความลึกของหลุมไข่ได้ 72 เซนติเมตร นับจำนวนไข่ได้ทั้งหมด 104 ฟอง เป็นไข่ดี 85 ฟอง ไข่ลม 19 ฟอง ย้ายไปฟักต่อบริเวณชายหาดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง


นายมงคล ลิ่ววิริยกุล เปิดเผยว่า การกลับมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างมากที่แม่เต่ากลับมาวางไข่เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากไม่มีรายงานการขึ้นมาวางไข่เป็นเวลาเกือบ 10 ปี โดยปีที่ผ่านมาแม่เต่ามะเฟืองได้ขึ้นมาวางไข่หลุมแรกบริเวณหาดคึกคัก ก่อนจะมาวางไข่หลุมที่สองบริเวณหาดท้ายเหมือง และกลับไปวางไข่บริเวณหาดคึกคักในรอบที่ 3 โดยพบว่า ทั้ง 3 ครั้ง มีลูกเต่ามะเฟืองสามารถฟักออกมาได้เฉลี่ย 95% ส่วนแม่เต่ามะเฟืองตัวแรกของปีนี้ คาดว่าจะขึ้นมาไข่ซ้ำอีกครั้งในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งแม่เต่ามะเฟืองบางตัวสามารถวางไข่ได้มากถึง 4 ครั้ง จากนี้ทางทางอุทยานฯจะร่วมกับอำเภอท้ายเหมืองจัดทีมออกตระเวนเฝ้าระวังและติดตามการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล ซึ่งจะเริ่มขึ้นมาวางไข่ในเดือนพฤศจิกายน-เดือนมกราคมของทุกปี

โดยมีรายงานว่าน.ส.ปารีณา จะขอเช่าที่ส.ป.ก.ในเงื่อนไขกฎหมายส.ป.ก.เปิดช่องไว้ ให้กับกิจการเกี่ยวเนื่องกับเกษตรกรรม รายละไม่เกิน 50 ไร่ ซี่งคาดว่าเสนอหลายราย เข้าขออนุญาตต่อคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรี(คปจ.)ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน เมื่ออนุมัติ เสนอเข้าคปจ.ส่วนกลางที่มีรมว.เกษตรฯเป็นประธาน เห็นชอบ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend