ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ไม่มีทางปิดได้มิด

1.13K 6
ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ไม่มีทางปิดได้มิด

การฟ้องปิดปากหรือ แสลป ก็คือการตบปากคนด้วยกฎหมาย เมื่อผู้มีอำนาจไม่อยากจะฟังคุณอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้ความเห็นเอาไว้ว่า การฟ้องร้องหรือแจ้งความหลายท้องที่ ที่พรรคภูมิใจไทย กำลังทำกับ เนชั่น ในครั้งนี้เขาเรียกว่า ฟ้องปิดปาก ภาษาอังกฤษเรียกว่า SLAPP

ในเว็บไซด์ anticorruption.in.th ให้คำนิยามของคำว่า SLAPP เอาไว้ดังนี้

สแลป(SLAPP) ย่อมาจาก Strategic Lawsuit Against Public Participation ที่แปลได้ว่า "การดำเนินคดีเชิงยุทธศาสตร์เพื่อระงับการมีส่วนร่วมของสาธารณชน"

แสลป (SLAPP) เป็นการฟ้องคดีโดยมีจุดมุ่งหมายให้เสียงของการเรียกร้องสิทธิและการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นจริงต่อสาธารณะอ่อนแรงและเงียบลงไป หรืออาจจะเปรียบเปรยให้เห็นภาพว่า แสลป ก็คือการตบปากคนด้วยกฎหมาย เมื่อผู้มีอำนาจไม่อยากจะฟัง (หรือไม่อยากให้คนอื่นได้ฟัง)

หรือแปลให้ง่ายเข้าก็คือการฟ้องให้หุบปาก ซึ่งเข้ากันเหมาะเจาะกับตัวย่อ SLAPP ที่พ้องเสียงกับคำว่า slap อันแปลว่าตบผัวะพอดิบพอดี เพราะเอาเข้าจริง ใครโดนฟ้อง SLAPP ก็ไม่ต่างอะไรจากการโดนตบปากให้หยุดพูด

เขานิยามกันว่า SLAPP นี้คือ "การฟ้องคนหรือกลุ่มคนที่พูดหรือแสดงความคิดเห็นในประเด็นอันเป็นประโยชน์สาธารณะ โดยใช้กระบวนการทางศาลขัดขวางคำพูดหรือการกระทำของบุคคลเหล่านั้นไม่ให้ราบรื่น" ซึ่งนี่จะได้ผลเป็นทั้งการข่มขวัญ ผลาญเงินทอง ผลาญกำลังและเวลาของบุคคลเหล่านั้นไม่ให้เหลือมาใช้กับการถกเถียงสาธารณะต่อไปได้

และที่ร้ายที่สุดก็คือเป็นการ "เชือดไก่" ไม่ให้คนอื่นนึกอยากจะมีปากมีเสียงในประเด็นนั้นๆ หรือแม้แต่ในประเด็นประโยชน์สาธารณะอื่นๆ อีก

โดยปกติ การฟ้องคดีมีจุดมุ่งหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ หรือเรียกร้องความเป็นธรรม และประชาชนทุกคนมีสิทธิในกระบวนการยุติธรรมที่จะฟ้องร้องผู้ที่ทำให้เราเสียหายได้ แต่ทว่า ปฏิบัติการตบปากด้วยกฎหมาย กลับมีจุดมุ่งหมายที่ต่างออกไป

โดยการฟ้องคนในลักษณะที่เป็นสแลป ไม่ได้ต้องการความเป็นธรรม แต่ต้องการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือหยุดกลุ่มคนหรือบุคคลที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านหรือวิพากษ์วิจารณ์ให้มีภาระทางกฎหมาย ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายจำนวนพอสมควรในการต่อสู้คดี

ทั้งนี้ ฐานความผิดที่นิยมใช้ส่วนมากก็คือ การฟ้องหมิ่นฐานประมาท แต่ในบางประเทศก็อาจจะนำกฎหมายอื่นๆ อย่างเช่น กฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคงมาใช้ด้วย

ปัญหาอย่างหนึ่งที่ทำให้การแก้ปัญหาสแลปเป็นไปอย่างยากลำบากก็เนื่องมาจาก "ช่องโหว่ในกระบวนการยุติธรรม" ที่ไม่สามารถกลั่นกรองคดีก่อนจะขึ้นสู่ศาลได้ แม้ในบางประเทศจะมีกฎหมายช่วยเหลือ เช่น เปิดช่องให้จำเลยขอยุติการดำเนินคดีอย่างรวดเร็วและกำหนดภาระให้โจทก์ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายและค่าทนายให้กับจำเลย แต่วิธีการดังกล่าวก็ไม่สามารถอุดช่องโหว่ได้อย่างสมบูรณ์

วันนี้"เนชั่น"กำลังเจอกับSLAPPที่ว่านี้

แต่เนชั่น ยังยืนหยัดในจุดยืนที่มั่นคงต่อการทำหน้าที่สื่อมวลชน เพื่อนำข้อมูลข้อเท็จจริงไปสู่ประชาชนให้มากที่สุด ภายใต้สิทธิเสรีภาพที่มีตามรัฐธรรมนูญ

สื่อเป็นคนกลางระหว่าง นักการเมือง กับ ประชาชน หากตัดสื่อตรงกลางออกไป ข่าวสารต่างๆจะไม่ไปถึงประชาชน ดังนั้นในทุกยุคทุกสมัย นักการเมืองมักจะใช้วิธีการแบบนี้

การกลั่นแกล้งและใช้มาตรการดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารเชิงลึกและตรงไปตรงมา

แต่ไม่มีทางสำเร็จ เหมือนกับการเอาฝ่ามือไปปิดฟ้า ไม่มีทางจะปิดได้มิด

ที่มา :https://www.nationweekend.com/content/editortalk/2978?utm_source=category&utm_medium=internal_referral


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend