ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"สมคิด" อัดงบรัฐวิสาหกิจ แสนล้านสิ้นปี

294 8
สมคิด อัดงบรัฐวิสาหกิจ แสนล้านสิ้นปี

"สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" รองนายกฯ คุยโว ภายในสิ้นปีนี้ มีเม็ดเงินลงทุนจากภาครัฐวิสาหกิจสู่ระบบกว่า แสนล้านบาท มั่นใจ! ส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยอย่างแน่นอน

วันนี้ (15 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามและเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจว่า ในช่วงไตรมาส 4/2562 จะมีเม็ดเงินลงทุนของรัฐวิสาหกิจกว่า 100,000 ล้านบาท จาก 45 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี และส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจด้วย

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เม็ดเงินดังกล่าวที่จะลงสู่ระบบเศรษฐกิจในช่วงสุดท้ายของปี จะมาจากการลงทุนของรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ เช่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ที่จะลงทุนด้านความมั่นคงทางพลังงาน การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ที่จะลงทุนโครงการทางด่วน และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เป็นต้น ซึ่งคาดว่าการลงทุนดังกล่าว จะส่งผลให้เกิดการจ้างงาน และการลงทุนของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้

สำหรับภาพรวมของการเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจรวม 45 แห่งในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะทำได้ใกล้เคียงกับเป้าหมาย ที่วางกรอบไว้ที่ 80% ของกรอบลงทุนทั้งหมด ซึ่งคาดว่าสิ้นปีนี้จะเบิกจ่ายงบลงทุนได้มากกว่า 70%

ส่วนสาเหตุที่ทำให้รัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายล่าช้า หรือ ต่ำกว่าเป้าหมาย ไม่ได้เกิดจากการลงทุนล่าช้า แต่เป็นผลจากการปรับแผนการลงทุนของ PTT ซึ่งเดิมได้กันเงินไว้ส่วนหนึ่งเพื่อเตรียมซื้อหุ้น บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC แต่ทั้งนี้มีนักลงทุนรายย่อยให้ความสนใจและซื้อหุ้นทั้งหมด ส่งผลให้ PTT ไม่จำเป็นต้องใส่เงินลงทุนดังกล่าวลงไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์