ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รวบแฮกเกอร์ หลอกดูดข้อมูลเหยื่อ ก่อนแฮกเฟสบุ๊กสวมรอยยืมเงิน

2.69K 12

นายพุทธิพษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส.) ร่วมแถลงการจับหนุ่มแฮกเกอร์วัย 22 ปี สร้างเฟสบุ๊คปลอมหลอกดูดข้อมูล ก่อนแฮกเฟสบุ๊คเหยื่อหลอกโอนเงิน ทำมากว่า 3 ปี ได้เงินไปกว่า 34 ล้านบาท

วันนี้ (15 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพุทธิพษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส.) แถลงการจับกุมตัวคนร้ายของเจ้าหน้าที่ บก.ปอท. โดย จับกุม นายวุฒิวัฒน์ ชื่นมโน อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่ง ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดย ประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน จับได้ที่บ้านพัก ใน ซ.สุขสมภพ 14 หมู่ที่ 6 ต.เกาะขวาง อ.เมือง จ.จันทบุรี

พ.ต.ต.พงษ์ธร โปนกแก้ว สารวัตรกองกำกับการ 2 บก.ปอท. หัวหน้าชุดจับกุม เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาได้สร้างเฟสบุ๊กปลอม แล้วนําไปหลอกรับสมัครงาน เพื่อให้ได้ข้อมูล บัตรประชาชน และ เบอร์โทรศัพท์ ของบุคคลอื่น ก่อนนําไปสมัครกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นได้ทําการแฮค เฟสบุ๊กของบุคคลอื่นแล้วส่งข้อความไปขอยืมเงินโดยให้โอนเงินเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้เปิดลงทะเบียนไว้

เมื่อได้เงินก็จะนําเงินที่ได้ไปซื้อรหัสเงินสดหรือทําการโอนเงินจากกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว เข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ของนายชวัลกร ระงับภัย (ผู้ต้องหาอีกราย)

จากนั้น นายชวัลกร ก็จะนําเงินที่ได้รับไปซื้อรหัสเงินสด แล้วนํารหัสเงินสดไปขาย กับทางแม่ค้าซื้อขายไอเทมเกมส์ หรือทางเวปไซด์ต่างๆ ที่รับซื้อรหัสเงินสด เมื่อได้เงินสดมาก็จะโอนเงินเข้าบัญชีของนายวุฒิวัฒน์ โดยได้ส่วนแบ่งจากยอดเงินครั้งละ 10%จากข้อมูลที่ตรวจสอบได้ พบว่ามีการโอนเงินจากนายชวัลกรเข้าบัญชี นายวุฒิวัฒน์ เป็นเงินจํานวนกว่า 8 ล้านบาท และมีเงินหมุนเวียนในบัญชีของนายวุฒิวัฒน์ กว่า 34 ล้านบาท

นายวุฒิวัฒน์ ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุในลักษณะเดียวกันนี้มาตั้งแต่ ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ทำครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ รองโฆษก บก.ปอท. ฝากเตือนภัยพี่น้องประชาชนที่สนใจในการสมัครทํางานผ่านทางออนไลน์ให้ระมัดระวังภัยอาจตกเป็นเหยื่อผู้ไม่หวังดีโดยไม่รู้ตัว การสมัครงานออนไลน์ควรปฏิบัติ คือ

1.การสมัครงานออนไลน์ โดยให้เราส่งข้อมูลบัญชีธนาคาร บัตรประชาชน และหมายเลข โทรศัพท์ แล้วให้ทําธุรกรรมการเงินผ่านบัญชีของเรา พึงระวังว่าเราอาจตกเป็นเครื่องมือหรือเป็นเหยื่อของ มิจฉาชีพ ในการกระทําความผิดได้

2.ห้ามส่งข้อมูลบัตรประชาชน , หมายเลขโทรศัพท์ และรหัส OTP ให้กับบุคลอื่น

3.กรณีที่มีเพื่อนใน Facebook หรือใน Line ส่งข้อความมายืมเงิน ควรติดต่อกลับไปยังเพื่อน คนนั้น หรือ วีดีโอคอลคุยกัน เพื่อตรวจสอบว่าเป็นเพื่อนเราจริงหรือไม่ หากไม่แน่ใจก็ไม่ควรให้ยืมเงิน เพราะ อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

4.ไม่ควรตั้งรหัส Facebook ด้วยหมายเลขโทรศัพท์เพราะคนร้ายนิยมสุ่มทายพาสเวิร์ดได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์