ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"MaleePruk" ส่งต่อความหอมจากธรรมชาติ

746 5
MaleePruk ส่งต่อความหอมจากธรรมชาติ

เนชั่นทีวีอยากให้ผู้ชมได้รู้จักกับสมุนไพรหอม จากการพูดคุยกับ คุณจอย-ณัฏฐ์ชญามนต์ ดินรมรัมย์ คอลัมน์นิสต์ด้านอาหาร และเกษตร เจ้าของแบรนด์สมุนไพรหอม "มาลีพฤกษ์" เล่าถึงที่มาของความหอมให้ฟังเกี่ยวกับสมุนไพรหอมของมาลีพฤกษ์ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเหลือต่อสังคม

คุณจอย-ณัฏฐ์ชญามนต์ ดินรมรัมย์ คอลัมน์นิสต์ด้านอาหาร และเกษตร รวมถึงตอนนี้ยังทำงานประจำเป็น CEO ASSISTANT เเละเจ้าของแบรนด์สมุนไพรหอม "มาลีพฤกษ์เล่าถึงที่มาของความหอมให้ฟังว่า "เพราะมีโอกาสได้เดินทางไปต่างจังหวัดอยู่บ่อยๆ ทำให้มีโอกาสสัมผัสและพบเจอกับวัตถุดิบสมุนไพรในท้องถิ่นหลายอย่าง ซึ่งในแต่ละชนิดก็จะมีรูปร่าง กลิ่น สี และสรรพคุณ แตกต่างกันไป อีกทั้งในแต่ละท้องถิ่นยังมีภูมิปัญญาในการนำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์ทั้งในเรื่องการปรุงอาหารหรือทำยาสมุนไพรที่มีเสน่ห์มาก โดยเฉพาะยาดมสมุนไพรนี่ชอบมาก ถือว่าเป็นของฝากที่ซื้อง่าย พกสะดวก ทำให้ถ้าเห็นที่ไหนต้องซื้อเก็บกลับมาใช้ดมระหว่างเดินทาง และเป็นที่ระลึกเกือบทุกครั้ง"

สมุนไพรหอมของมาลีพฤกษ์ในความตั้งใจของคุณจอย เป็นการทำให้เป็นธุรกิจชุมชนเพื่อช่วยเหลือ ผู้สูงอายุที่ว่างงาน หรือเรียกได้เป็นการช่วยเหลือสังคมของผู้สูงอายุเเละสามารถทำให้ผู้สูงอายุมีรายได้ในการทำสมุนไพรหอมของมาลีพฤกษ์

เริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นของขวัญและของที่ระลึก

จากนักสะสมความหอมเมื่อได้ทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดต่างๆ เรื่อยมา ตอนนี้เธอจึงคิดต่อยอดส่งต่อความหอมให้เป็นของฝากแด่คนที่รัก จนเป็นที่มาของธุรกิจแบรนด์ "มาลีพฤกษ์" ในวันนี้ " ช่วงแรกที่เริ่มต้นทำสมุนไพรหอม คือการทำเพื่อแจกเพื่อนเป็นของขวัญปีใหม่ (ปี 2559) แต่ก็จริงจังมากถึงขั้นไปลงคอร์สเรียนเลย ตั้งแต่วิธีการสกัดสมุนไพร การผสมยาหม่อง ยาดม เพราะตั้งใจว่าถ้าเราให้เป็นของขวัญ ของชำร่วย หรือของที่ระลึกแจกใคร คนรับเขาต้องกล้าใช้กันจริงๆ เพราะเราเคยเห็นพวกยาดม ยาหม่องที่แจกทั่วไป คนที่ได้รับส่วนใหญ่เอาไปทิ้งไม่กล้าใช้ และไม่อยากให้ของเราเป็นแบบนั้น พอเราทำแจกก็ได้รับคำชมจากเพื่อนๆ ว่ากลิ่นหอมชื่นใจมาก ถึงขั้นเพื่อนให้สโลแกนว่า... จากสลดเป็นสดชื่น ซึ่งก็ทำให้เรารู้สึกดีมาก มันเหมือนเป็นการมอบความสุข บำบัดคนอื่นได้ด้วยกลิ่น "

ทำไมถึงใช้ชื่อว่า"มาลีพฤกษ์"

มาลีพฤกษ์ หมายถึง ขอเเยกเป็นทีหลังประโยคนะ มาลีหมายถึง "ดอกไม้"พฤกษ์หมายถึง "ต้นไม้" ด้วยที่มาของสมุนไพรไทยส่วนใหญ่นั้นมาจาก ดอกไม้ ต้นไม้ พืช เเละสิ่งสำคัญคือ มาลีคือชื่อเเม่ เราเลยใช้ชื่อเเม่ มานำหน้าเพื่อเป็นสิริมงคล

ถึงปัจจุบันแบรนด์"มาลีพฤกษ์" มีอายุเท่าไหร่เเล้ว

ในส่วนเเบรนด์"มาลีพฤกษ์" เราเริ่มมาประมาณ 2 ปี ช่วงเเรกๆคือการทำเป็นของฝากให้เพื่อนเเล้วเพื่อนเราชอบ ทำให้การโฆษณาปากต่อปาก (บอกต่อกันเพื่อนฝากซื้อ)

ทำไมถึงใช้ชุมชนเป็นฐานการผลิต

จริงๆมันเป็นความรู้สึกส่วนตัวมากกว่า ว่าบางทีเราไปเห็นตามที่ต่างๆ มันมีของดีเยอะมาก เช่น สมุนไพรต่างๆ เพราะประเทศเรามีสมุนไพรเยอะมาก เเละด้วยเกษตรกรทำสิ่งดีๆออกมาเยอะมาก เเต่สิ่งหนึ่งคือ เขาทำการขายไม่ปัง ไปไม่ได้ไกล เพราะเขาไม่มีการทำการตลาด ไม่ใช่พวกเขาทำไม่ได้นะ เขาทำได้ เเต่พวกเขาต้องทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน เขาทำไม่ได้ เราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่เข้าไปทำการตลาดให้ เพื่อเพิ่มรายได้ให้เขา เพิ่มอาชีพให้สังคมดีและน่าอยู่ขึ้น


สมุนไพรหอมของมาลีพฤกษ์ถึงตอนนี้มีกลิ่นอะไรบ้าง

สำหรับสมุนไพรหอมของมาลีพฤกษ์ มี 2 กลิ่น คือ "กลิ่นต้นตำรับ" ที่โดดเด่นด้วยกลิ่นของสมุนไพร อย่าง เปลือกต้นชะลูด เปราะหอม และสมุนไพรอื่นๆ รวม 6 ชนิด นำมาเคล้ากับพิมเสน การบูร เมนทอล หมักทิ้งไว้นานราว 2 เดือน ทำให้ได้สมุนไพรที่กลิ่นหอมฟุ้ง โล่งจมูก แบบถึงใจส่วนถ้าใครชอบความสดชื่นแบบละมุนก็ต้อง "กลิ่นส้ม" ที่มีส่วนผสมหลักจากกลิ่นต้นตำรับ แต่เพิ่มเปลือกส้มมือแห้งให้ความสดชื่นลงไปด้วย เพราะผิวผลส้มมือมีน้ำมันหอมระเหย สูดดมบรรเทาอาการเป็นลม หน้ามืดตาลายได้เป็นอย่างดี

วางแผนถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ไว้อย่างไรบ้าง

ในอนาคตเรามีการวางแผนการทำ น้ำมันมะพร้าวหรืออโรม่าที่กันยุงหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆออกมาอย่างแน่นอน

คิดว่าสินค้าที่ทำอยู่เป็นเฉพาะกลุ่มไหม

จริงๆทุกคนมีเซ้นส์เรื่องกลิ่นอยู่เเล้วทุกคน เพียงเเต่คนยังมองข้ามไป เเต่เอาจริงๆถ้าถามจริงปัจจุบันนะ บอกเลยมันเปิดกว้างมากนะ สำหรับเรื่องสมุนไพรหอมเพราะส่วนใหญ่เเล้วลูกค้าที่เข้ามาซื้อนั้น รู้ไหม.....ว่าเป็นผู้ชายวัยรุ่นด้วยซ้ำ เเละด้วยเเพ็คเกจเรา มันไม่ได้ดูเเก่ ทำให้หลายๆคนชอบ

ปัจจุบันจำหน่ายที่ไหนบ้าง

เราขายเฉพาะในเพจอย่างเดียว ไม่ได้วางขายที่ไหนเเล้ว เพราะว่าเราอยากให้ฐานการผลิตของเรานั้น สะอาดถูกต้อง เเละกำลังดำเนินการเรื่องของการจดทะเบียนให้ถูกต้อง คือต้องบอกว่าเรื่องพวกนี้เราวางเเผนไว้นานเเล้ว เพราะตอนเเรกจะเข้าวิสาหกิจชุมชน เพื่อที่จะเกิดเเหล่งผลิตที่ชัดเจนเราจะได้จดทะเบียน เเต่อย่างที่บอกเราได้เป็นเเค่ของระลึก ขายในเพจ

ฝากอะไรถึงลูกค้าที่อยากสั่งสินค้าเยอะๆหน่อย

"มาลีพฤกษ์" จะได้รับคำชมจากผู้ใช้ จนทำให้เริ่มมียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากการบอกปากต่อปาก แต่ขาดการวางแผนการตลาดที่ดีจึงทำให้สินค้าที่ผลิตเพื่อขายรอบแรก ขาดทุนตั้งแต่เริ่มต้น "ตอนนั้นไม่มีความรู้เรื่องการตลาดเลย ซื้อของมานับแค่ค่าขวดกับวัตถุดิบ ค่ารถ ค่าแรง ค่าสติ๊กเกอร์ปิดฝาขวดยังไม่นับ พอมีลูกค้าสั่งของเข้ามาส่งของให้ลูกค้าเสร็จกลับมานับสตางค์รู้เลยว่าขาดทุนตั้งแต่เริ่มแล้ว หรืออีกครั้งที่รู้สึกเสียดายมากคือ เราไม่มีการเตรียมสต็อกของ พอมีลูกค้าโทรมาสั่ง 500 ขวดเอาไปแจกในงานศพ เราดันไม่มีของเพราะยังหมักไม่เสร็จ ตอนนั้นเงินก็อยากได้ แต่ก็ไม่กล้าให้ของที่ยังไม่สมบูรณ์กับลูกค้าเลยตัดสินใจปฏิเสธไป คิดเลยว่าหรือเราจะไม่เหมาะกับการค้าขายอยากบอกให้ลูกค้าทุกท่านใจเย็นๆหน่อย ทำช้าเเต่ทำนะ"

ฝากอะไรถึงชุมชนหน่อย

ในส่วนของวิสาหกิจชุมชนไหนถ้าสนใจ หรือว่าคุณมีวัตถุดิบในตัวอยู่เเล้ว อยากหาคนทำการตลาด หรืออยากหาคนทำเเพ็คเกจ ลองติดต่อกันมาเราพร้อมที่จะพูดคุยกันตลอด

ฝากถึงคนที่ไม่เคยได้ทดลองหน่อยเเละสนใจในสมุนไพรหอม "มาลีพฤกษ์"

ปัจจุบันสมุนไพรหอม "มาลีพฤกษ์" มีจำหน่าย 2 ขนาด คือ ขวดเล็กราคา 40 บาท และขวดใหญ่ราคา 70 บาท กลิ่นต้นตำรับ กลิ่นส้มมือ มีสินค้าวางจำหน่ายที่ ขายผ่านออนไลน์เท่านั้น

ซึ่งหากท่านใดสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MaleePruk โทร.08-0592-5465, 09-4694-9964 FB: MaleePruk IG: MaleePruk Email: [email protected] หรือที่ตั้ง: วิสาหกิจชุมชนชมรมท่องเที่ยวดำเนินสะดวก เลขที่ 144 หมู่7 ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ฝากไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend