ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ธรรมนัส" ่เปิดงานวันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 3

365 6
ธรรมนัส ่เปิดงานวันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 3

"ธรรมนัส" เปิดงานวันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 3 จุดประกาย "พะเยาโมเดล" ภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงกับ บริษัทข้าว ซีพี จำกัด ในการรับซื้อข้าวหอมมะลิ จากสมาชิกเกษตรกรจังหวัดพะเยา ที่ 18,000 บาทต่อตัน ความชื้นที่ 15% พร้อมกระจายผ่านตลาดออนไลน์ทุกช่องทาง

วันนี้ (15 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ เป็นประธานเปิด งานวันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 3 ซึ่งจังหวัดพะเยา ร่วมกับกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ เกษตรกรสมาชิกผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ อ.ดอกคำใต้ และบ.ข้าว ซีพี จำกัด ร่วมกันจัดขึ้น ที่ บริเวณ ลานตลาดกลางการเกษตร (ลานตากมันจันทร์กระจ่าง) อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน พะเยาโมเดล ตามนโยบายของรัฐบาลโดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา , อธิบดีกรมการข้าว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมเสวนา เกี่ยวกับ วันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลกครั้งที่ 3 และการขับเคลื่อนพะเยาโมเดล จากนั้นได้มีการลงนาม MOU ในการรับซื้อผลผลิตข้าวหอมมะลิ ระหว่างคู่ค้า และ บ.ข้าว ซี.พี จำกัด


จากนั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เป็นประธาน มอบใบประกาศนียบัตรพื้นที่จังหวัดพะเยาเป็นพื้นที่ปลูกข้าวที่ดีแห่งหนึ่งของประเทศไทยให้ กับ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ก่อนที่ะผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้มอบของรางวัลแก่เกษตรกรผู้โชคดีจำนวนอีก 10 คน

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การขับเคลื่อนการผลิตและการตลาดสินค้าเกษตรภายใต้โมเดลเพื่อสร้างต้นแบบการส่งเสริมการผลิต และการตลาดสินค้าเกษตร ที่มีคุณค่าเฉพาะตามความต้องการของตลาดซึ่งข้าวหอมมะลิ คือหนึ่งในสินค้าเกษตร ที่สำคัญของจังหวัดพะเยา เพราะ พื้นที่เพาะปลูกข้าวหอมมะลิของ จ.พะเยา เป็นพื้นที่ที่มีคุณภาพ ส่งผลให้ผลผลิตข้าวหอมมะลิมีความโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังได้มีการใช้นโยบายการตลาดนำการผลิต เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้แน่นอน และความมั่นคงในอาชีพการเกษตรกรรม และงานวันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 3 นี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ "พะเยาโมเดล" ภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงกับ บริษัทข้าว ซีพี จำกัด ในการรับซื้อข้าวหอมมะลิ จากสมาชิกเกษตรกรจังหวัดพะเยา ที่ 18,000 บาทต่อตัน ความชื้นที่ 15%

โดยบริษัท ข้าว ซีพี จำกัด ตั้งเป้ารับซื้อผลผลิตข้าวหอมมะลิ คืนจากเกษตรกรสมาชิกในจังหวัดพะเยา ภายใต้รวมทั้งสิ้น 40,000 ตัน จากผลผลิตรวมทั้งหมดของจังหวัดพะเยาจำนวน 180,000 ตันเศษ ในราคานำตลาด 18,000 บาทต่อตันที่ความชื้น 15% โดยมีจุดรับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิจากเกษตรกรจำนวน 12 จุดครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ในจังหวัดพะเยา

ทั้งนี้ สำหรับช่องทางในการจัดจำหน่ายข้าว "ฮักพะเยา" นี้ จะมีการกระจายไปยังผู้บริโภคทั่วประเทศอย่างทั่วถึงผ่านร้าน เซเว่นอีเลฟเว่น มากกว่า 10,000 สาขาทั่วประเทศ และผ่านช่องทางออนไลน์ นอกจากนี้ยังจำหน่ายข้าว "ฮักพะเยา" ผ่านไปยังห้างสรรพสินค้าแม็คโคร 28 สาขาทั่วประเทศอีกด้วย รวมถึง ทางแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซที่คนนิยมเป็นอย่างมาก อย่าง shopee ในฐานะพันธมิตรทางธุรกิจอี-คอมเมิร์ซกับทางข้าวตราฉัตรในการร่วมจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์