ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"แคท เอฟซี " สานต่อ2 กิจกรรม... ขับเคลื่อนวงการฟุตซอล

588 58
แคท เอฟซี   สานต่อ2 กิจกรรม... ขับเคลื่อนวงการฟุตซอล

"แคท เอฟซี " หรือ "อินทรีสีส้ม" ทีมฟุตซอลในลีกสูงสุด "ฟุตซอลไทยลีก 1" ประจำฤดูกาล 2020 ได้ใช้เวลาตลอด 5 ปี กับการทำโครงการ ที่มีส่วนต่อการพัฒนาวงการฟุตซอล ทั้ง"แคท ฟุตซอล คลินิค" ที่เป็นการออกไปให้ความรู้ว่าด้วยเรื่องของฟุตซอล และ แคท อคาเดมี ที่เป็นการสรรหาเยาวชน เข้าสู่อคาเดมี่ เพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นนักกีฬาของทีม

5 ปี มาแล้ว ที่" แคท เอฟซี " ทีมฟุตซอลอาชีพ ภายใต้การสนับสนุนจาก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด รัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ขับเคลื่อน การพัฒนาทักษะด้านกีฬาฟุตซอล ให้กับเยาวชน ผ่านการจัดทำโครงการ "แคท ฟุตซอล คลินิค" ด้วยการนำนักกีฬาตซอล แคท เอฟซี ออกไปจัดกิจกรรมให้ความรู้ด้านฟุตซอล ในขั้นพื้นฐานแก่เยาวชนตามโรงเรียนหรือชุมชน ทั่วประเทศ

โดยในรอบปี 2562 ได้มีการดำเนินกิจกรรม ไปแล้ว ที่โรงเรียนวัดราชโอรส เขตจอมทอง กรุงเทพฯ , โรงเรียนสามพรานวิทยา ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม , โรงเรียน ศรีบุณยานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี และสถานศึกษา ในอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

ขณะที่อีกหนึ่งโครงการที่กำลังดำเนินการเช่นกันคือ " แคท อคาเดมี" ที่ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล จังหวัดนครราชสีมา , โรงเรียนสามพรานวิทยา จังหวัดนครปฐม และ โรงเรียนศรีบุณยานนท์ จังหวัดนนทบุรี ทั้งนี้หากโฟกัสไปที่ "แคท ฟุตซอล คลินิค" อาจให้คำจำกัดความนี่คือ"ต้นน้ำ"อย่างแท้จริงของวงการฟุตซอล เพราะจุดเริ่มต้นของฟุตซอล หรือ " โต๊ะเล็ก" หัวใจสำคัญอยู่ที่การพัฒนาหรือสร้างนักกีฬาป้อนเข้าสู่วงการ

ความเป็นจริงที่ต้องยอมรับก็คือ ความสำคัญหรือการให้ความสนใจของเยาวชนจะมุ่งไปที่ฟุตบอล เพราะความใกล้ตัวหรือคุ้นเคยกับรูปแบบกีฬา ดังนั้นสำหรับฟุตซอลเองแล้ว ความท้าทายจึงอยู่ที่ จะทำอย่างไร ที่ทำให้เยาวชนเกิดความรู้สึกว่า" ฟุตซอล" ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬา ที่มีอนาคต สามารถต่อยอดไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพได้ ในระยะหลังจะเห็นได้ว่า มีการพัฒนาให้มีลีกการแข่งขันของฟุตซอลอาชีพ ในแต่ละระดับ ไม่นับรวมทัวร์นาเมนต์การแข่งขันระดับอาเซียน ระดับเอเซีย หรือ ระดับโลก ที่มีการจัดการแข่งขันอยู่ตลอดเวลา และชื่อเสียงของไทยกับวงการฟุตซอล ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่เป็นรอง

ดังนั้นการมีโครงการให้ความรู้ เพื่อสร้างพื้นฐานทางด้านกีฬาฟุตซอล ที่ขับเคลื่อนโดย " แคท เอฟซี" นี่จึงเป็นต้นน้ำของกระบวนการ เพื่อไปสู่การสร้างความมั่นใจหรือทำให้เห็นถึงอนาคต เพราะถึงแม้ว่าในยุคปัจจุบัน การสื่อสารของสังคม จะทำให้"ระยะห่าง"ถูกลดทอนให้แคบลง แต่การขับเคลื่อนด้วยกิจกรรมในรูปแบบที่ลงไปในพื้นที่โดยตรง ทำให้เยาวชนสัมผัสได้ และเห็นถึงโอกาสที่จะพัฒนาตัวเอง หากต้องการที่จะเลือกเดินไปบนเส้นทางของ" ฟุตซอล"

ส่วนที่ต้องจับตาต่อไปและกำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญคือ"แคท อคาเดมี่" เพราะนี่คือเครื่องหมายของการประกาศเดินหน้า ที่จะก้าวต่อไปกับวงการฟุตซอลของ " แคท เอฟซี" ผ่านการพัฒนานักกีฬาขึ้นมาจากทางสโมสร เพื่อป้อนเข้าสู่ทีม และ " อคาเดมี" ในวันนี้ คือเบ้าหลอมในการพัฒนานักกีฬา ในแบบที่ต้นสังกัดต้องการ เพราะนักกีฬาที่อยู่กับระบบอคาเดมีของสโมสร จะเข้าใจถึงวัฒนธรรมขององค์กร และเชื่อมั่นต่ออนาคตของตัวเอง ที่จะก้าวไปกับเส้นทางที่เลือก

ทั้งหมดนี้คือภาพที่เกิดขึ้นตลอด 5 ปี ของ"แคท เอฟซี"ในการทำกิจกรรมเพื่อสังคม ผ่าน "แคท ฟุตซอล คลินิค" ที่ เป็นการส่งต่อความรู้พื้นฐานทางด้านฟุตซอล ออกไปสู่สถานศึกษาหรือชุมชน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างนักกีฬาเข้าสู่ระบบ ขณะที่ "แคท อคาเดมี" ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือ ที่ร่วมสร้างความยั่งยืนให้กับวงการฟุตซอล ทั้งต่อ " แคท เอฟซี " และวงการฟุตซอลอาชีพ


เรื่องโดย โสภณ เพชแท้ | ภาพโดย แคท เอฟซี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend