ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พรเพชร" ชี้ ส.ว. ควรศึกษาแก้ รธน. ด้วย

167 5
พรเพชร ชี้ ส.ว. ควรศึกษาแก้ รธน. ด้วย

"พรเพชร" เผยหากต้องการให้ ส.ว. ร่วมศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ ต้อง ตั้ง กมธ. ร่วมในรัฐสภา ยืนยันไม่ตั้ง กมธ.คู่ขนาด พร้อมยอมรับมีบางมาตราต้องแก้ ย้อนถามคนเสนอยกเลิก ส.ว. ว่า 87 ปีที่ผ่านมามีช่วงไหนที่มีเพียงสภาเดียว

วันนี้ (15 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงการตั้งกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของสภาผู้แทนราษฎรว่า เรื่องนี้เป็นญัตติของสภาผู้แทนราษฎร จึงไม่เกี่ยวกับวุฒิสภา ที่จะต้องไปเข้าร่วม ส่วนตัวยืนยันไม่เข้าร่วมแน่นอน แต่ ส.ว. คนอื่นหากจะไปร่วมก็ไปในนามส่วนตัว ไม่ใช่ ในนาม ส.ว. เพราะถ้าอยากให้มี ส.ว.เข้าร่วมต้องเสนอเป็นญัตติร่วมกันของรัฐสภา

ส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการฯขึ้นมาศึกษาควบคู่กับของสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่นั้นเห็นว่ายังไม่ถึงเวลา เพราะต้องให้ ฝั่งสภาผู้ราษฎรจะพิจารณาศึกษาให้เสร็จก่อนแล้วค่อยมาดู ถ้าต้องกรรมาธิการควบคู่เดี๋ยวจะหาว่ามาดักคอกัน

อย่างไรก็ตามการศึกษาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ในส่วนเนื้อหาที่เกี่ยวกับ ส.ว. นั้น ส่วนตัวไม่ค่อยรู้สึกอะไรเพราะเป็นเพียงการศึกษาแนวทางที่จะแก้ไขเท่านั้น เพราะถ้าเป็นญัตติว่าจะแก้ไขก็ต้องปฏิบัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และจะต้องเสนอต่อรัฐสภาร่วมกัน ถ้าเพราะถ้ามองลงไปในหลายมาตรา ยอมรับว่ามีบางมาตราที่ต้องแก้ไข 

แต่ถ้าพูดว่าไม่ควรมี ส.ว. หรือมองว่า ส.ว. เป็นไส้ติ่งต้องตัดทิ้งไป ก็อยากถามกลับว่าตลอดระยะเวลา 87 ปีของประชาธิปไตยไทยมีแค่สภาเดียวตอนไหน มีแต่ตอนรัฐประหารใช่หรือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์